You are here
Home > Kinh Doanh > Học làm giàu > Muốn giàu thì học 10 bí quyết cải thiện tài chính này ngay

Muốn giàu thì học 10 bí quyết cải thiện tài chính này ngay

Chia sẻ

Thực trạng hiện nay của giới trẻ là tiêu nhiều hơn số tiền mà mình kiếm được. Họ thường cháy túi trong nửa tháng đầu khi lương về. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm về việc không biết kiểm soát tài chính dẫn đến vung tay quá tráng. Tiền làm ra bao nhiêu cũng không đủ cho việc chi tiêu.

Để giải quyết nỗi lo này, Relinkvietnam.vn xin mách cho bạn những mẹo tiết kiệm được trang Business Insider đề xuất nhằm giúp bạn ít nhiều trong việc quản lí nguồn tài chính của mình.

1. Đừng chi tiền vượt quá khả năng

Đừng đi mua sắm với những người mua sắm bất chấp, vì bạn sẽ dần học được thói quen xấu đó và hoang phí một khoản tiền lớn vào những món hàng bạn không thực sự thích. Mẹo tiết kiệm này nghe có vẻ hơi xấu tính và tiêu cực, tuy nhiên hãy thử nghĩ mà xem, bạn không thực sự giàu có, bạn muốn đi du lịch, chỉ cần chọn một nơi ở xinh xắn và tiện nghi thay vì đốt tiền vào những chốn xa hoa. Bạn muốn đi trượt tuyết vào dịp noel, cứ đi thôi, nhưng trượt tuyết ở resort xa xỉ cũng chẳng khiến bạn vui hơn trượt tuyết ở ngoài nhiều lắm đâu.

2. Kiềm chế thú vui bất cứ khi nào có thể

Khi shopping, nhiều người thường vội vàng rút ví ra để mua ngay sản phẩm ABC gì đó nhìn thấy thích và nghĩ đó như là “love at first sight”. Khoan đã, hãy ghi nhớ vị trí, giá tiền của món hàng, sau đó dạo một vòng vài tiếng đồng hồ hoặc nếu được hãy về nhà suy nghĩ xem bạn có thực sự thích nó lắm lắm hay không. Nếu bạn phân vân nó với một cái khác thì có nghĩ là bạn không thích nó như bạn tưởng, đừng mua đồ tùy hứng, chỉ tốn tiền mà thôi.

3. Tự làm việc có thể làm trong khả năng

Khi cần chuyển nhà, đã có dịch vụ vận chuyển, khi cần sơn nhà, đã có dịch vụ xây dựng, khi cần ăn ngon, đã có nhà hàng…Chính thói quen này đã khiến hầu bao của bạn vơi đi không ít. Đối với những người giàu có, suy nghĩ này có thể là bình thường, vì trong khi người làm dịch vụ phục vụ họ thì họ dành thời gian đó để kiếm tiền. Còn đối với những người chưa thực sự dư dả, hãy tập làm mọi thứ trong khả năng, đây cũng là một mẹo tiết kiệm hiệu quả, tuy nhiên có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào chính bạn.

Besty Megas cũng là thành viên của Quora chia sẻ: “Tôi thích học các kỹ năng mới và thấy mãn nguyện khi hoàn thành điều gì đó. Tôi đã học làm một số việc như sửa đường ống cơ bản, sơn nội thất, khâu vá, bảo dưỡng xe đạp, làm bánh, nấu ăn. Tôi đang học làm vườn và muốn học và cải thiện kỹ năng xây dựng (sửa mái hiên, hàng rào…) và lắp ráp máy tính. Việc này vừa giúp tôi giải trí vừa giúp tiết kiệm chi phí, và đôi khi thể dục luôn”.

4. Phân biệt giữa giảm “số tiền” và “phần trăm”

5% của 10.000 USD đương nhiên khác biệt 5% của 10 USD, tuy nhiên ý thức khi mua sắm lại thường đánh đồng 2 trường hợp này. Anh Jaap Weel, một thành viên của Quora (website hỏi đáp) cho biết: “Kể từ khi nghiên cứu về kinh tế học hành vi, tôi ít quan tâm tới việc tiết kiệm 20 cent khi mua spaghetti, mà dành thời gian nghĩ làm sao được giảm giá nhiều khi mua xe. Nhiều người vẫn mải mê với các loại phiếu giảm giá thực phẩm mà ít để ý chuyển tới một căn hộ chi phí rẻ hơn hay lái xe rẻ hơn”.

5. Nấu bữa trưa và đem theo

Nấu ăn luôn là việc mất thời gian, đúng vậy, nhưng chẳng có ai yêu thương bản thân hơn chính bạn được đâu. Chỉ có bạn mới có thể đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng cho mình mà thôi, vừa ngon lại vừa tiết kiệm chi phí. Hãy xem nấu ăn như một thú vui giảm stress, sẽ đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm hơn nhiều nếu bạn nấu bữa trưa và mang theo.

6. Có ít xài ít, có nhiều cũng xài ít

Không vay mượn bạn bè, người thân và đặc biệt tránh xa thẻ tín dụng chỉ để thỏa mãn nhu cầu mua sắm. Vung tay quá trán có thể vui vẻ phút chốc nhưng đảm bảo sau đó bạn sẽ hối hận.

7. Tập hài lòng với bản thân

Nhiều người nói tập hài lòng là một thói quen không tốt vì nó có thể khiến bạn trì trệ, không có mục tiêu phấn đấu. Tuy nhiên đối với việc mua sắm thì khác, bạn không cần phải mua thêm một bộ ga giường chỉ vì nó khác màu với cái bạn đang dùng, không cần mua thêm một chiếc quần jean mới chỉ vì nó có thêm 1 vết rách…Nếu cứ mãi không hài lòng với những gì mình có, bạn sẽ nhanh chóng lâm vào nợ nần mà thôi.

8. Nguyên tắc “5 câu hỏi”

Thêm một mẹo tiết kiệm khi mua sắm là tự đặt cho mình 5 câu hỏi và trả lời một cách thành thực:

– Tôi muốn hay cần sản phẩm này?

– Có thực sự cần không?

– Tôi dùng sản phẩm nó cho bản thân hay ai khác?

– Có cần phải dùng thường xuyên không?

– Dùng nó có mất nhiều thời gian không?

Nếu chỉ 1 trong 5 câu trả lời là không hãy cũng bỏ qua nó. Đây là mẹo tiết kiệm đơn giản mà hiệu quả, giúp bạn tránh chi tiêu vào những thứ không đáng.

9. Thanh toán tự động, theo dõi chi tiêu

Nhiều bạn không có thói quen theo dõi việc chi tiêu, cho rằng nó rất mất thời gian, những khoản nhỏ lẻ thì không đáng phải quan tâm làm gì. Nhưng đó chính là sai lầm lớn nhất dẫn đến việc cháy túi mà không biết, theo dõi chi tiêu luôn là mẹo tiết kiệm tiền được ưu tiên hàng đầu, giúp bạn ý thức hơn việc tiền của mình đang được dùng ra sao, như thế nào.

Nếu không giỏi việc theo dõi chi tiêu, hãy sử dụng các dịch vụ thanh toán tự động và nó sẽ giúp bạn. Đừng tiếc một vài đồng phí dịch vụ vì 5-10 ngàn cũng chẳng giúp bạn giàu hơn, mà lại còn mất thời gian chờ đợi, xếp hàng khi thanh toán.

10. Trả lời câu hỏi khi nào nên đầu tư vào sản phẩm chất lượng

Có những nhu cầu mà bạn không thể nào tiết kiệm được như những đồ dùng gia đình, tivi, máy tính, chăn, ga, gối, nệm… Ở những mặt hàng này thường có gia sthanhf rất cao vì vậy bạn nên đầu tư vào những sản phẩm thật sự, có chất lượng cao để tránh trường hợp sửa chữa hoặc thay mới… dẫn đến dòng tiền thất thoát nhiều hơn.

Nguồn: ST

 

(Visited 284 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top