You are here
Home > Thế Giới > Cuộc sống đó đây > 10 phát minh vĩ đại nhất thế giới

10 phát minh vĩ đại nhất thế giới

Chia sẻ

1. Bóng đèn

Thomas Alva Edison đã khiến cả thế giới phải công nhận bóng đèn sợi đốt là một phát minh vĩ đại, điều mà hơn 20 nhà khoa học trước ông không thể thực hiện được đó là tìm ra được thứ mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là dây tóc bóng đèn: 1 sợi chỉ than.

Sự ra đời của bóng đèn đã làm thay đổi lịch sử của thế giới, đưa con người tiến tới cuộc sống phồn vinh. Ngày nay, ánh sáng từ bóng đèn trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, sinh hoạt của con người cũng như sự phát triển của nhân loại. Chính vì thế không sai khi nói ông là con người của ánh sáng, người chiến thắng bóng tối.

2. Động cơ hơi nước

Jame Watt phát minh ra động cơ hơi nước được xem là phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Tuy khởi điểm của phát minh này là từ một nhà khoa học khác – chiếc máy bơm nước chạy bằng hơi nước của Thomas Savory. Jame Watt là người kế thừa và nâng cấp chiếc máy hơi nước lên một bước hoàn thiện với động cơ hơi nước.

Sự ra đời của máy hơi nước đã tạo nên một bước đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp. Cả thế giới đã thay đổi nhờ có những chiếc động cơ hơi nước của Jame Watt.

3. Thuốc kháng sinh Penicilline

Penicillin đã trở thành loại thuốc cứu sống không biết bao sinh mạng, chúng có tác dụng sát trùng. “Thần dược của thế kỷ 20” được tạo ra năm 1928 bởi nhà nghiên cứu người Scotland: Alexander Fleming.

Ông đã phát minh ra một loại thuốc thay đổi cả ngành dược và thế giới. Ông đã phát hiện ra một loại mốc có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn xung quanh chúng một cách không thể nào tình cờ hơn. Mười năm sau nhóm các nhà khoa học người Anh gốc Đức lại tìm ra phương pháp làm sạch chế phẩm từ loại mốc này. Năm 1943, những viên thuốc kháng sinh Penicilline đầu tiên được ứng dụng rộng rãi trong y học và cứu sống không biết bao nhiêu sinh mạng.

4. La bàn

La bàn giúp công cuộc khám phá thế giới của con người trở nên thuận tiện hơn. Những chiếc kim chỉ nam đầu tiên mang hình dạng của một cái muôi, chúng được cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt trên một cái đế bằng đồng được mài láng nhằm giảm ma sát.

Về sau người Trung Hoa vận dụng kim chỉ nam trong nghề đánh bắt cá. Người Ả Rập sử dụng la bàn từ khi giao lưu, buôn bán với người Trung Hoa. La bàn đến với người Tây Âu vào cuối thế kỷ 12, Bắc Âu vào cuối thế kỷ 13…. mở ra 1 kỷ nguyên mới về ngành hàng hải và thám hiểm của nhân loại.

5. Giấy

Khảo cổ Trung Quốc và phép tính tuổi bằng carbon phóng xạ chứng minh rằng giấy hiện diện từ hai thế kỷ tước thời của Thái Luân (phiên âm là Cải Luân), tuy nhiên người ta vẫn cho rằng Thái Luân là người đầu tiên phát minh ra giấy.

Năm 105, Thái luân lấy phần bên trong của vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước lã rồi giã nát, xong ông đỗ hỗn hợp tạo ra trên tấm vải căng phẳng và trải mỏng, để ráo nước rồi đem phơi khô. Khi thứ mà ông đem phơi khô, Thái Luân phát hiện loại chất liệu này có thể viết lên dễ dàng mà không cần phải tốn quá nhiều sức. Đây được xem là khởi nguyên của giấy.

6. Internet

Trải qua 2 thời kỳ riêng biệt để internet trở thành mạng toàn cầu như ngày nay. Giai đoạn thứ nhất diễn ra vào cuối những năm 60 – trong thời kì chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Năm 1958, Mỹ thành lập tổ chức DARPA và khởi xướng chương trình nghiên cứu về cách thức truyền thông tin mới để các pháo đài phía Liên Xô có thể nhận được. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã cho ra đời mạng ARPAnet – ông tổ của internet ngày nay.

Ban đầu, ARPAnet chỉ là net chứ chưa thể trở thành internet như hiện giờ. Cho đến khi chính phủ Mỹ quyết định mở rộng việc sử dụng mạng nhằm mục đích thương mại thì ARPAnet mới được nâng cấp chính thức trở thành internet vào cuối những năm 1970.

7. Điện thoại di động

Chiếc điện thoại di động đầu tiên mang tên DynaTAC Motorola và trọng lượng khoảng 1kg, thời lượng pin khá bền lên đến 10 tiếng, tuy nhiên bị hạn chế thoại có tối đa 35 phút. Chức năng cơ bản của chiếc điện thoại ban đầu là chỉ có nghe, gọi, bấm số, chúng có giá trị lên đến 3.500$ tương đương hơn 70 triệu đồng.

Thật ra trước khi có sự ra đời của DynaTAC Motorola, cả thế giới cũng đã chứng kiến 1 chiếc điện thoại “có tính đi động” xuất hiện năm 1967 mang tên Carry phone. Đúng như tên gọi của nó, chiếc điện thoại Carry phone chỉ có thể xách theo, chứ chẳng thể di động tí nào, nó như một chiếc vali thu nhỏ với tọng trọng 5kg.

Theo thời gian và sự tiến bộ của khoa học công nghệ, đến ngày nay chiếc điện thoại di động đã thay đổi rất nhiều. Phổ biến đến nỗi ai cũng có cho mình một chiếc smartphone gọn, nhẹ và đầy đủ các ứng dụng thông minh. Điện thoại di động trở thành món vật dụng không thể thiếu trong thời đại công nghệ ngày nay.

8. Máy vi tính

Đến nay vẫn chưa xác định chính xác ai là người đầu tiên phát minh ra máy tính, bởi có quá nhiều người, nhiều nhà khoa học đã tham gia vào công cuộc cải biến chiếc máy vi tính để có được một kích thước gọn nhẹ và đầy đủ chức năng như hiện tại. Cũng khá dễ hiểu bởi để tạo nên một chiếc máy tính cần quá nhiều linh kiện tạo thành, cùng rào cản công nghệ không cho phép các nhà khoa học làm được quá nhiều điều trong thời đại của mình.

Có một điều ai cũng biết về sự ra đời của chiếc máy vi tính thuộc về cỗ máy Turing do nhà khoa học Anh Alan Turing sáng tạo ra nhằm giải mã hệ thống mật mã Enigma của Phát xít Đức. Ngày nay chiếc máy vi tính là công cụ hữu ích giúp kết nối toàn cầu và phục vụ trong công việc một cách vô cùng hiệu quả.

9. Tivi

Năm 1925, John Logie Baird là người phát minh ra chiếc tivi đầu tiên trên thế giới. Tại thời điểm của Logie Baird để chiếc tivi hoạt động phải có 30 khung hình trong 5 giây, sau đó được cải tiến thành 12,5 khung hình/giây. Năm 1928, lần đầu tiên Logie Baird cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London kết nối với New York – đây trở thành chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

10. Bánh xe

Vết tích của bánh xe cổ xưa nhất cùng với trục cơ học được tìm thấy ở khu vực lưỡng hà, có niên đại được ước tính từ năm 3500 trước Công nguyên. Ban đầu, bánh xe có thiết kế dày và đặc. Về sau, người ta phát minh thêm nan hoa. Và những chiếc bánh xe có nan hoa đầu tiên được sản xuất tại bán đảo Tiểu Á (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng năm 2000 trước Công Nguyên. Để có được chiếc bánh xe hoàn thiện như ngày nay các nhà sáng chế đã tạo ra nhiều bộ phận mới như vành xe, lốp cao su rồi cả săm để bơm hơi, giảm xóc.

Phương tiện di chuyển chủ yếu hằng ngày của con người là những chiếc xe và bộ phận không thể thiếu là những chiếc bánh xe in dấu trên mọi nẻo đường.

(Visited 89 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top