You are here
Home > Văn Hóa > Ẩm thực > 10 tác hại của nước ngọt mà bất cứ nhà sản xuất nào cũng muốn giấu

10 tác hại của nước ngọt mà bất cứ nhà sản xuất nào cũng muốn giấu

Chia sẻ

Chúng ta đều biết nước ngọt có gaz không tốt cho sức khỏe, thế nhưng để thấy rõ tác hại của chúng như thế nào với cơ thể thì không phải ai cũng biết.

Uống nước ngọt nhiều mỗi ngày chỉ giúp bạn đi gặp thần chết sớm hơn mà thôi. Cùng tim hiểu các tác hại của nước ngọt khi chúng đang dần hủy hoại cơ thể bạn như thế nào nhé.

1. Tăng cân hiệu quả

Nước ngọt gây tăng cân ở tất cả những nơi mà bạn không hề mong muốn. Lượng đường dưới dạng nước ngọt có gaz có khả năng có sẽ dẫn đến mỡ thừa trong cơ thể của bạn.

Chúng gây nên các khối mỡ tích tụ quanh nội tạng như: gan, thận, ruột và dạ dày và cũng là thủ phạm liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 cùng các bệnh viêm khác. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và mỡ xương – con số đáng báo động nếu xét mỡ gan dư dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không còn (non-alcoholic fatty liver disease)

Bạn có thể thấy qua mắt thường như bụng bự. Một nghiên cứu của Đại học Texas cho thấy là hơn 10 năm qua những người tham gia uống loại nước ngọt ăn kiêng tăng 70% eo so với những người không uống miếng nước ngọt nào.

Nước ngọt có thật sự tốt cho cơ thể bạn?

2. Tăng tốc độ lão hóa nhanh

Nếu bạn muốn mình già đi nhanh chóng một cách tự nhiên thì thói quen uống nước ngọt sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình này.

Tất cả nước ngọt kể cả nước ngọt dành cho người ăn kiêng đều chứa axit photphoric nhằm tăng hương vị nồng và kéo dài thời gian sử dụng để chống vi khuẩn và nấm mốc.

Dư thừa axit photphoric thường dẫn đến các bệnh về thận, giảm mật độ xương, loãng xương và mất cơ do nó gây nhiễu độ hấp thu canxi trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.

Thay vì đổ tiền vào kem dưỡng da, mà mỗi ngày vẫn uống nước ngọt thì bạn nên xem lại.

3. Thủ phạm của bệnh tim

Tiêu thụ nước ngọt có thể góp phần gây nên bệnh tim. Bệnh tim hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu – kẻ giết người số 1 ở Mỹ và thế giới. Các biến chứng của bệnh tim như: nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ và ngưng tim – việc uống nước ngọt sẽ thúc đẩy tim của bạn đập nhanh hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim.

Một nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% khả năng chết vì bệnh tim hơn so với người chỉ tiêu thụ 8%.

Một lon nước ngọt thường chứa 8,75 muỗng cà phê đường – nhiều hơn so với giới hạn khuyến cáo và đây cũng không phải là lượng đường duy nhất trong khẩu phần hằng ngày của bạn. Việc sử dụng đường quá nhiều chính là thủ phạm gây nên các bệnh về tim mạch. Thế nên, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng việc tiêu thụ đường mỗi ngày.

Bạn có đang sử dụng nước ngọt mỗi ngày?

4. Hung thủ của bệnh tiểu đường

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa năng lượng.

Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard đã chỉ ra sự liên hệ giữa đồ uống có đường đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống từ 1 đến 2 đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 26% so với những người uống 1 lần mỗi tháng. Uống mỗi lần mỗi ngày lằm tăng nguy cơ 15%.

Bệnh tiểu đường bạn tưởng chừng như sẽ không nguy hiểm đến tính mạng của mình. Tuy nhiên, biến chứng của nó là điều bạn cần quan tâm bởi chúng liên quan đến bệnh tim và bệnh mạch máu, dây thần kinh, thận, mắt, tổn thương chân hay các vấn đề về thính giác, bệnh Alzheimer, thậm chí có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở bàn chân, dẫn đến nhiễm trùng (một số trường hợp phải cắt cụt cả chi)

5. Nội gián gây nên bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer từ lâu được xem như là một căn bệnh làm rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa cho loại bệnh này nhưng càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có thể có nhiều cách để giảm sự phát triển của nó cùng chứng mất trí.

Kháng insulin (triệu chứng phát triển từ việc hấp thụ nhiều đường) có mối liên kết rất chặt chẽ với bệnh Alzheimer (còn có tên gọi khác là bệnh tiểu đường loại 3 trong y học)

Nghiên cứu của Nhận Bản kết luận rằng những người có bệnh tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ phát triển thành bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ.

6. Rối loạn não bộ nghiêm trọng

Loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng gây rối loạn não bộ nghiêm trọng. Chất ngọt nhân tạo Aspartame, còn được biết đến đến nhiều chứng rối loạn não khác nhau trong đó có động kinh, đa xơ cứng và u não.

Các bệnh nhân động kinh được bác sĩ khuyên cần tránh dùng nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Đối với các khối u não, không có bằng chứng vững chắc để chứng minh chất ngọt nhân tạo gây ung thư nhưng đã có những nghiên cứu trong mảng này. Tốt nhất bạn nên hạn chế uống nước ngọt hoặc có thể bỏ hẳn.

Chúng thật sự không tốt cho sức khỏe, bạn bên bỏ thói quen dùng nước ngọt mỗi ngày

7. Thủ phạm gây ung thư

Chất caramel tạo màu trong nước ngọt có chứa chất gây ung thư. Bất kì thức uống có gaz nào cũng chứa thành phần là chất tạo màu. Màu nâu hay mà caramel có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật là 2 methylimidazole và 4 methylimidazole.

Chất tạo màu chỉ dành cho mục đích thẩm mỹ lên màu cho nước chứ không có tác dụng vì đến mùi vị của đồ uống cả.

Năm 2011, luật Proposition 65 của California phán quyết rằng sẽ phải có một nhãn dán cảnh báo ung thư liên quan đến 4 methylimidazole trên mỗi lon nước ngọt được bán ra ở nước này.

8. Kẻ gây nghiện

Đường trong nước ngọt có thể gây nghiện. Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là cách chất gây nghiện cocaine làm việc – nên có thể giải thích lý do tại sao rất khó để từ bỏ đường, mặc dù ta biết nó không tốt.

Một dấu hiệu mách bảo nữa là tình trạng sụt đường khoảng 1 -2 giờ sau khi gây hưng phấn. Khi từ ngoài nhìn vào, nó thực sự có điểm tương đồng dễ nhận thấy với các hành vi của người nghiện ma túy.

9. Con sâu phá răng của bạn

Các axit photphoric phiền toái là thứ cản trở sự hấp thụ canxi và có thể dẫn đến chứng loãng xương, đồng thời cũng là cơn ác mộng cho răng của bạn.

Loại axit này có thể dẫn đến suy răng, thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Acid này thậm chí vẫn có mặt trong các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nha Khoa Tổng Hợp cho rằng những thiệt hại gây ra cho răng bởi nước ngọt đôi khi còn tồi tệ hơn so với tác hại của thuốc.

Nụ cười giúp cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa, vẹn toàn hơn và đừng để mất tự tin mỗi khi cười chỉ vì nước ngọt nhé.

10. Kẻ gây vô sinh

Lon nước ngọt được tráng bằng một loại nhựa có liên quan đến vô sinh. Nhựa epoxy bisphenol A – hay còn gọi là BPA lót trong các lon nước ngọt hoạt động như một rào cản giữa vỏ kim loại và đồ uống. BPA là một loại estrogen tổng hợp có liên quan đến bệnh tiểu đường, vô sinh và ung thư. Thế nên các nhà sản xuất bình sữa cho bé đều có cam kết không chứa BPA trên vỏ hộp.

Những tác hại của việc uống nước ngọt không chỉ dừng ở đó mà còn rất nhiều biến chứng khác nữa thế nên tốt nhất để có một sức khỏe tốt bạn nên tập dần thói quen từ bỏ việc uống nước ngọt. Bởi thực sự chúng không có chút giá trị dinh dưỡng nào cho cơ thể bạn, thậm chí còn đang dần dần phá hoại chính cơ thể bạn một cách từ từ.

(Visited 132 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top