You are here
Home > Đời Sống > 3 câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống

3 câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống

Chia sẻ

Cuộc sống có những mẫu chuyện nhỏ nhưng lại cho bạn những bài học kinh nghiệm quý báu, hay đơn giản là có thể giúp cho bạn tìm thấy được chút niềm vui giữa bộn bề cuộc sống này.

1. Chuột sa hủ gạo

Một con chuột rơi vào lu gạo, số gạo trong lu vẫn còn được nửa hủ, mặc dù là sự cố nhưng lại khiến nó vui mừng không sao tả nổi.

Sau khi xác định mình không có nguy hiểm gì, nó liền bắt đầu cuộc sống chỉ có ăn và ngủ, ngủ rồi lại ăn trong chiếc lu hạnh phúc.

Rất nhanh sau đó số gạo trong chiếc lu cạn dần, cạn dần theo tốc độ ăn của nó, nhưng đứng trước dám dỗ của những hạt gạo thơm ngon, con chuột không thể kiềm chế, tiếp tục ở lại trong lu. Cuối cùng, số gạo trong lu đã bị nó chén sạch, nó mới phát hiện ra mình không thể nhảy ra ngoài được nữa, lực bất tòng tâm.

Bài học: Cuộc đời của chúng ta tưởng như rất bình yên nhưng thật ra khắp nơi đều đầy rẫy nguy hiểm, bạn cần phải học cách giữ cho mình một quan niệm sống ổn định, biết cân nhắc trong mỗi trường hợp tránh nguy hiểm.

Biết đâu là điểm dừng sẽ giúp ích nhiều điều cho bạn

2. Ông lão vứt đôi giày

Chuyến xe lửa đang chạy trên đường cao tốc, Gandhi không cẩn thận làm rơi một chiếc dép mới mua ra ngoài cửa sổ, mọi người xung quanh đều cảm thấy tiếc thay cho ông. Thế nhưng, bất ngờ ông ném ngay chiếc dép còn lại ra ngoài cửa sổ, cạnh chiếc dép đã rơi. Hành động này của Gandhi khiến tất cả mọi người sửng sốt, ông bèn từ tốn giải đáp: “chiếc giày này bất luận đắt đỏ như thế nào? đối với tôi mà nói nó đã không còn có ích gì nữa, nếu như có ai đó có thể nhặt được đôi giày, nói không chừng họ có thể mang vừa nó thì sao?”

Bài học: đối với nỗi thống khổ đã định sẵn là không thể vãn hồi, chi bằng hãy buông bỏ không chỉ bạn cảm thấy thoải mái mà biết đâu nó còn mang lại hạnh phúc cho một ai đó. Đừng khư khư giữ cái đã không còn nguyên vẹn.

Đôi khi từ bỏ lại là một điều tốt đẹp

3. Mark Twain và người phụ nữ kiêu ngạo

Trong một bữa tiệc, Mark Twain ngồi đối diện với một người phụ nữ. Theo phép lịch sự, ông đã nói với cô gái: “Cô thật là xinh đẹp”

Người phụ nữ lại không có vẻ gì là cảm kích, mà còn tỏ ra kiêu ngạo đáp: “Rất tiếc là tôi không có cách nào để nói lời khen tương tự như thế với ông”

Mark Twain rất bình thản nói: “Không sao cả, cô có thể giống như tôi vậy, nói một lời nói dối là được rồi”

Người phụ nữ nghe câu đáp của Mark Twain xong cảm thấy xấu hổ, đành cúi mặt xuống im lặng không nói nên lời.

Bài học rút ra: Nếu bạn chỉ nói lời cay nghiệt, sau cùng cũng sẽ tự mình rước lấy nhục nhã mà thôi. Thế nên đừng để những lời cay nghiệt làm cản bước bạn, hãy đối xử với người xung quanh một cách vui vẻ, yêu thương, sẽ nhận được lại thứ tốt đẹp.

(Visited 89 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top