You are here
Home > Đời Sống > 3 lợi ích của việc tự nói chuyện với chính mình

3 lợi ích của việc tự nói chuyện với chính mình

Chia sẻ

Hành động tự nói chuyện, lẩm bẩm với chính mình nhiều người sẽ bảo bạn bị hâm, dở hơi. Thế nhưng các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu rằng việc tự nói chuyện với chính bản thân bạn có thể giúp bạn nhắm mục tiêu và đạt được mục đích cũng như xác định, thích ứng với cảm xúc nhanh hơn khi bạn im lặng.

1. Thúc đẩy động lực

Hành động tự cổ vũ bản thân của Laurie Hernandez

Một bằng chứng cho thấy việc tự nói với chính mình giúp gia tăng động lực thực hiện nhiệm vụ muốn đạt được. Tại thế vận hội mùa hè 2016, vận động viên thể thao người Mỹ Laurie Hernandez 16 tuổi đã hoàn thành một chương trình cân bằng giúp cô giành huy chương vàng. Trong một khung cảnh được ghi lại cho thấy việc Hernandez tự thì thầm với bản thân “tôi sẽ làm được điều này” trước khi thực hiện động tác gần như hoàn mỹ của mình, để giành chiến thắng đem lại vinh dự cho bản thân và đất nước.

Việc tự nói chuyện với bản thân dường như trở thành công cụ vô hình giúp thúc đẩy ý chí bản thân thực hiện việc làm một cách tốt nhất. Trên thực tế, một nghiên cứu về khoa học hành vi năm 2011 của 72 người chơi bóng rổ cho thấy họ đã chuyển bóng nhanh hơn và chính xác hơn khi họ tự nói chuyện với mình thông qua nhiệm vụ.

2. Điều khiển bản thân

Việc bắt đầu một kế hoạch hành động cá nhân có vẻ lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khá ngượng ngùng. Nhưng các nhà khoa học nhận thấy rằng những ý định rõ ràng nói lên sẽ giúp bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu của Bangor 2012 các chuyên gia thần kinh học đã cung cấp một loạt các hướng dẫn bằng văn bản. Những người độc các hướng dẫn lớn lơn hoạt động tốt hơn và thể hiện sự tập trung cao hơn các đối tượng đọc tin im lặng. Đây là cách Gary Lypyan, giáo sư tâm lý học của Đại học Wisconsin người đã nghiên cứu cách nói chuyện ảnh hưởng đến trí nhớ, giải thích hiện tường này:

“Nói một cái tên lớn là một gợi ý lấy lại mạnh mẽ. Hãy suy nghĩ về nó như là một con trỏ đến một đoạn thông tin trong tâm trí của bạn. Nghe tên phóng đại điều gì có thể xảy ra nếu bạn chỉ đưa ra một cái gì đó để trong tâm trí. Ngôn ngữ thú đẩy quá trình đó tốt hơn”

Nguồn gốc của nó có thể nhận biết được trong quá trình phát triển nhận thức về thời thơ ấu. Nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Jean Piaget lưu ý rằng trẻ mới biết đi bắt đầu phát triển ngôn ngữ. Hãy tưởng tượng một đứa trẻ đang hét lên : “nóng, nóng” khi thấy lò nướng hoặc lò sưởi và sau đó nhanh chóng đi bộ – thu thập thông tin – vấp ngã theo một hướng khác và bạn đã có ý tưởng.

Nói với chính mình giúp điều khiển bản thân tốt hơn

3. Quan điểm bản thân

Nếu bạn bè của bạn là thấy việc bạn tự nói chuyện với chính mình, họ sẽ chuẩn đoán bạn đang mắc bệnh thần kinh. Tuy nhiên ở thời điểm bạn nói lên được nội tâm của chính mình: “tôi không thích ăn cá”. Bạn nhận ra vấn đề của mình và giải quyết chúng được nhanh chóng hơn.

Tự nói chuyện có thể giúp bạn có được quan điểm và những suy nghĩ, cảm xúc của riêng mình. Cho dù bạn đang tự nói chuyện với mình thông qua một loạt các nhiệm vụ hoặc chuẩn bị giải quyết một thách thức, nói to sẽ giúp làm rõ và sắp xếp các phản ứng cảm xúc tốt hơn.

“Ngôn ngữ cung cấp cho chúng ta công cụ để giúp bạn có được khoảng cách từ kinh nghiệm của chính ta đến khi phản ánh lại chúng trong cuộc sống” Ethan Kross giáo sư tâm lý học tại Đại học Michigan nói.

Việc tự nói chuyện với chính bản thân thực sự hữu ích. Kross đã có một bước tiến trong một nghiên cứu Harvard Business Review năm 2015. Nghiên cứu của ông cho thấy những người tự nói chuyện với chính mình có khả năng bình tĩnh tốt hơn và tự tin hơn những người im lặng. Hơn nữa họ còn cảm thấy hạnh phúc hơn với hiệu suất của mình sau khi hoàn thành công việc.

(Visited 99 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top