You are here
Home > Đời Sống > 4 điều chỉ có ở “đàn ông đích thực”

4 điều chỉ có ở “đàn ông đích thực”

Chia sẻ

Giữa một người đàn ông trưởng thành và một anh chàng mới lớn luôn có những sự khác biệt rõ ràng từ suy nghĩ đến hành động. Sự khác nhau ở đây không phải chỉ đến vấn đề tuổi tác và những năm tháng họ sống trên đời mà chủ yếu nói về cách đối nhân xử thế của mỗi người trong cuộc sống. Bạn cần biết những đặc điểm sau để biết được một người đàn ông trưởng thành cần có

1. “Người khôn ngoan mang tất cả tài sản vào trong đầu”

Một anh chàng khôn ngoan họ sẽ giữ mọi thứ trong đầu

Chúng ta ai cũng biết “lời nói chính là con dao hai lưỡi” thế nên nếu không cẩn thận, lời nói của bạn sẽ khiến những người xung quanh bị tổn thương và hại luôn cả chính mình. Con dao này nếu bạn không biết cách sử dụng sẽ gây ra những hậu quả tai hại, còn nếu biết cách vận dụng lại mang cho bạn nhiều điều thú vị.

Thế nên, đôi khi nếu không biết phải làm gì thì hãy làm thinh. Cách tốt nhất đối mặt với mơ hồ chính là im lặng, quan sát người khác làm gì trong hoàn cảnh tương tự nhằm chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất. Càng lớn những anh chàng trưởng thành dường như càng kiệm lời bởi họ biết rằng chỉ nên nói những gì cần nói, không thì cứ im lặng, ấy là một một cách hành xử thông minh và vô cùng khôn ngoan.

Chỉ cần bạn nói những gì mình biết với một thái độ khiêm tốn sẽ khiến người xung quanh nể phục thay vì sức huyên thuyên, thao thao bất tuyệt những thứ trên trời dưới đất thì lúc ấy chính là bạn làm tự làm “lố” chính mình. Hãy nhớ “người khôn ngoan mang tất cả tài sản vào đầu”.

2. Phát ngôn đúng thời điểm

Không phải bất cứ lúc nào lời nói cũng có tác dụng

Khổng Tử đã dạy: “Là người quân tử thì có 3 điều hổ thẹn. Chưa đến lượt nói mà đã nói là nôn nóng, hấp tấp. Đến lúc nói mà lại không nói là che giấu, lấp liếm. Chưa nhìn thấy sắc mặt người nghe mà đã nói là mù quáng”

Chưa đến lượt đã lên tiếng đây chính là hành động của những người nóng vội, thích thể hiện mình, nông cạn và xốc nổi. Không cần phải nói như tranh cướp hết phần người khác, nói một cách quá nhanh, quá nhiều, cho thấy bạn là người kém tư dưỡng, ít giáo dục. Một người đàn ông trưởng thành họ biết khi nào cần lắng nghe, khi nào cần lên tiếng. Lời nói tuy ít nhưng lại mang giá trị và trọng lượng cao.

Còn khi đến lượt mình nói nhưng lại im lặng cũng là cực đoan. Đặc biệt, lúc cần phải lên tiếng bạn lại lúng túng, băn khoăn, người khác có thể sẽ nghĩ rằng bạn đang nói dối hoặc muốn che giấu điều gì đó mờ ám nên mới không dám bộc lộ công khai.

Trước khi nói bạn cần quan sát sắc mặt của người nghe để lựa lời mà nói cho phù hợp. Khi nói bất cứ điều gì bạn cần phải luôn lịch sự và biết kiềm chế bản thân. Nếu nói những lời thị phi, gây thương tổn, nói những lời kiêng kỵ chỉ khiến người khác khó chịu, buồn bực, thậm chí tức giận thì bạn cần xem lại lời nói của mình có nên nói hay không?

Nói mà không nghĩ đến cảm nhận của người nghe chính là biểu hiện của sự ích kỷ và tùy tiện. Người đàn ông trưởng thành họ luôn biết cách tôn trọng cảm xúc của người nghe và luôn khiến người khác dễ chịu khi nói chuyện cùng họ. Thế nên, có một câu nói rằng: “con trai chỉ quan tâm đến những gì mà họ thích, còn đàn ông biết cách đối xử tốt với cả những người dưng”

3. Tranh cãi vô ích

Thay vì tranh cãi vô ích, hãy học cách im lặng

Một thực tế hiển nhiên là những người có năng lực thực sự lại chẳng bao giờ tranh biện với người khác bởi họ còn đang bận… miệt mài làm việc. Những kẻ làm ít, rãnh rỗi nói nhiều, thường thích tranh luận hơn thua nhưng về bản chất thực sự thì lại chẳng có năng lực gì. Người trưởng thành họ luôn biết cách quý trọng thời gian của mình nên họ chỉ muốn dốc toàn tâm toàn trí vào công việc, không lãng phí chúng cho việc tranh cãi đúng sai. Tâm tranh đấu hơn thua cao thấp chỉ dành cho những kẻ bốc đồng, xốc nổi.

Tranh cãi với những người như vậy chỉ làm tốn thời gian của bạn thêm mà thôi. Có câu: “Người tốt không tranh biện, người tranh biện không tốt”. Một người đàn ông thực sự đủ trưởng thành họ chẳng bao giờ tranh biện hơn thua, mà chỉ cần im lặng thực hiện, đôi lúc đó lại là một loại trí tuệ đỉnh cao mà những thanh niên bất đồng cần học hỏi. Thế nên, những người đàn ông trưởng thành họ chẳng vì bất cứ lý do gì mà phí thời gian tranh cãi với những kẻ không cùng cảnh giới với mình để làm gì.

4. Im lặng là một thứ ngôn ngữ tuyệt vời

Hành động là thứ ngôn ngữ hiệu quả nhất

Khoa học cũng đã chứng minh, nam giới thường thiên về hành động lý tính hơn so với phụ nữ. Những người đàn ông trưởng thành thường có xu hướng thể hiện bản thân bằng hành động thay cho lời nói.

Có một điều nữa là, không phải cứ mang câu chuyện của mình chia sẻ với ai đó là chuyện tốt. Đôi khi, ai đó chịu dành thời gian để lắng nghe những gì bạn nói cũng chính là họ đang chịu “thiệt hại” về thời gian của họ. Việc chia sẻ rất tốt nếu chúng đem lại kết quả tốt, thế nhưng ngược lại đôi khi đó lại là thời điểm “hành hạ” người khác qua những câu chuyện bạn kể.

Người ta vẫn hay đùa vui với nhau rằng, có một cách đơn giản để những anh chàng mới lớn có thể học cách tránh bị chê là vô duyên thì “hãy vui cùng với người đang vui, buồn cùng với người đang buồn và hãy tránh thật xa những người đang bất ổn về tâm lý nếu bạn không biết nên làm gì với họ.” Bởi chắc chắn một điều là không có bất kì người đàn ông nào trưởng thành lại cười nói hềnh hệch trước ai đó đang đâu khổ.

Làm được 4 điều trên chứng tỏ bạn là một người đàn ông trưởng thành đầy bản lĩnh, là chỗ dựa vững chắc cho các cô gái. Đồng thời một người đàn ông trưởng thành hội tụ đủ 4 điều trên chắc chắn họ luôn nhận được sự nể phục, kính trọng của những người xung quanh. Hãy là một anh chàng trưởng thành, làm người đàn ông đích thực nhé các chàng trai.

(Visited 129 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top