You are here
Home > Đời Sống > Góc gia đình > 5 cách giúp bé thông minh hơn

5 cách giúp bé thông minh hơn

Chia sẻ

Trí tuệ trẻ có phát triển tốt được hay không là nhờ rất nhiều vào sự chăm sóc hằng ngày của ba mẹ. Và nếu bạn muốn nuôi dạy con thông minh thì ba mẹ hãy cùng con của mình thực hiện những việc sau đây:

1. Thường xuyên nói chuyện với con

Bạn nên dành nhiều thời gian trò chuyện, chơi đùa, làm việc cùng con chính là một trong những cách cơ bản nhất giúp trẻ phát triển não và các kỹ năng khác một cách tốt nhất. Đã có trường hợp con trở nên chậm nói chỉ vì ba mẹ toàn ỷ y để con cho người giúp việc chăm sóc. Trí thông minh một phần có được là từ bẩm sinh nhưng nó chỉ được thể hiện và rèn luyện khi có sự gần gũi, quan tâm giữa ba mẹ và con cái với nhau. Thế nên, dù có bận rộn đến mấy các bậc cha mẹ cần dành thời gian chăm sóc con cái, đừng để ngay trong chính căn nhà của mình mà trẻ cảm thấy cô đơn, lạc lõng nhé.

2. Cho trẻ vui chơi

Học tập đúng cách giúp con thêm hiểu biết, nhưng nếu trẻ bị dồn ép việc học quá nhiều sẽ có tác động ngược lại. Khi trẻ cảm thấy mệt mỏi sẽ trở nên lười suy nghĩ, không còn hứng thú khám phá, tìm tòi thế giới xung quanh nữa. Mỗi ngày, trẻ đều cần thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cùng bạn bè và tự do làm những điều mình thích. Việc vui chơi cũng góp phần giúp trẻ học được nhiều điều mới, hoàn thiện thêm kỹ năng sống như: kết bạn, làm việc nhóm, suy luận….

3. Khuyến khích con tập thể dục thể thao

Trí tuệ chỉ thật sự được phát huy khi trẻ có một sức khỏe tốt và ổn định. Nên nếu cha mẹ nào muốn nuôi dạy con thông minh thì hãy nhớ khuyến khích bé nhà mình vận động, giúp máu lưu thông tốt hơn đến não, giúp trẻ ít cảm thấy mệt mỏi, sự tỉnh táo giúp trẻ dễ dàng suy nghĩ và sáng tạo cái mới.

4. Chế độ ăn uống hợp lý

Các thực phẩm giàu protein, carbohydrates tự nhiên như trứng, cá, thịt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây là điều đặc biệt quan trọng cho trẻ trong mỗi bữa ăn để giúp trẻ có một trí tuệ tốt. Ngoài ra vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng. Các ba mẹ cần lưu ý là chất đường và carbohydrates được chế biến sẵn hoàn toàn không tốt cho trẻ, vì vậy ba mẹ cần nên hạn chế cho trẻ ăn uống quá nhiều đồ ngọt, bánh hay thường xuyên cho trẻ ăn thức ăn nhanh.

5. Cho trẻ nghe nhạc

Các nhà khoa học đã chứng minh âm nhạc, đặc biệt là nhạc du dương, cổ điển có tác dụng phát triển trí não của trẻ rất tốt. Đó chính là lý do trong thời kì thai giáo nhiều bà mẹ trẻ hay cho con của mình nghe nhạc. Nếu có thể, ba mẹ nên cho con của mình chơi thử một loại nhạc cụ nào đó, sẽ giúp trẻ rèn luyện được cách lập luận, rất tốt cho việc học toán trừu tượng sau này. Ngoài ra âm nhạc chính là liều thuốc giảm căng thẳng – nguyên nhân phá hoại não bộ của trẻ, giúp trẻ thấy tự tin và có suy nghĩ tích cực hơn.

(Visited 110 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top