You are here
Home > Đời Sống > 7 bài học rút ra từ nghèo khó

7 bài học rút ra từ nghèo khó

Chia sẻ

Cuộc sống với hàng hà sa số những việc bạn không thể ngờ tới. Hãy luôn tỉnh táo để có sự lựa chọn đúng đắn, ngay cả khi nghèo khó bạn cũng nên học cách giúp cho chính mình luôn thoải mái, nghèo khó sẽ cho bạn những bài học kinh nghiệm đáng quý.

1. Khi bạn hết tiền, bạn sẽ biết ai là bạn thật sự

Gia đình là những người luôn tốt với bạn, yêu thương bạn một cách vô điều kiện, ông bà, cha mẹ, anh chị em luôn sống chan hòa; láng giềng là người bạn luôn bên cạnh gia đình bạn chính vì thế mà dân gian có câu: “bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Chỉ cần gia đình bạn cần giúp họ, những người láng giềng tốt bụng luôn sẵn sàng. Cũng có khi gia đình bạn gặp sự cố, ba mẹ bạn rơi vào cảnh khốn đốn xoay sở đủ cách thì cũng là lúc những “người bạn” thân thiết thường ngày đột nhiên biến mất.

Khó khăn là lúc bạn có thể tìm được những người bạn thật sự, đồng thời thấy rõ những bộ mặt giả tạo thường ngày quanh bạn, để từ đó chọn bạn mà chơi.

Gia đình là người luôn bên bạn dù bất cứ điều gì xảy ra

2. Không có gì có thể thay thế được gia đình

Gia đình chính là người yêu thương bạn mà không cần bất cứ điều kiện gì. Gia đình là nơi bạn có thể tạm gác lại mọi thứ, những mệt mỏi, lo âu và toan tính thường ngày chỉ để ngủ một giấc thật sau, hay nhận được một lời động viên. Gia đình luôn mang đến cho bạn tình yêu ngập tràn hơn bất cứ nơi nào bạn có thể tìm kiếm. Dù ở bất cứ đâu hay làm bất cứ điều gì, bạn hãy luôn nhớ rằng luôn có gia đình dõi theo bạn, ủng hộ bạn và ở bên cạnh bạn, cùng bạn theo đuổi ước mơ của mình.

3. Tài sản lớn nhất của bạn chính là chính bạn

Tất cả mọi thứ trên đời dù là vàng bạc hay châu báu đi chăng nữa mọi thứ đều do chính con người làm ra, thế nên không có gì quý giá bằng chính bạn. Việc của bạn là chỉ cần tin tưởng vào chính mình và dù có ra sao đi nữa, giá trị của bản thân bạn là thứ bạn không bao giờ nên đánh đổi.

Tự cổ vũ bản thân để tiếp thêm hi vọng ở phía trước

4. Đừng từ bỏ hi vọng

Dù bạn có cứng cỏi và mạnh mẽ như thế nào đi chăng nữa thì cũng đừng bao giờ từ bỏ những hi vọng của mình. Bởi, nếu không có hi vọng, bạn sẽ chẳng biết mình cần phải theo đuổi thứ gì? Hi vọng giúp cho bạn luôn ngẩng cao đầu và hướng về phía trước, là nguồn động lực giúp bạn nâng lên tinh thần không bỏ cuộc của mình. Hi vọng là thứ chỉ có chính bạn tự sản sinh ra, đừng để vì ai đó hay vì bất cứ điều gì tác động vào nguồn năng lượng của bạn.

5. Đừng mong chờ sự thương hại

Đừng bao giờ biểu hiện mình không được như thế này, không được như thế kia giống họ mà bày ra bộ dạng đáng thương nhằm mong chờ sự thương hại, giúp đỡ từ người khác. Bởi sự thương hại đó không giúp bạn vững tin trên con đường ở phía trước. Đó chẳng qua là một ánh mắt nhìn bạn khác đi so với bao người, hay sự giúp đỡ nhất thời mà thôi. Sự thương hại đôi khi là con dao 2 lưỡi kéo bạn xuống vực. Việc bạn cần tạo cho mình là sự vững tin, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên tự cảm thấy hài lòng với nó, để rồi nỗ lực hết mình vươn lên những điều tốt đẹp hơn.

Mỗi việc sẽ cho bạn một bài học quý giá

6. Hiểu được giá trị của đồng tiền

Tiền mồ hôi nước mắt do chính bạn làm ra thì nhớ hãy biết trân trọng nó, tránh phung phí. Đồng thời có kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý. Thứ gì cần thì mới mua, thận trọng trong mỗi lần quyết định sử dụng đồng tiền, bởi làm ra nó là cả mồ hôi, công sức của bạn nhưng để tiêu nó thì nhanh như cái chớp mắt vậy. Thứ do mình làm ra lúc nào cũng bền vững, kể cả đồng tiền cũng vậy đừng trông mong vào những thứ người khác mang đến cho bạn, của từ trên trời không tự dưng đến với bạn đâu, của “thiên trả địa” mà; bởi thế không phải của mình thì chắc sẽ không ở bên mình.

7. Đừng đứng yên một chỗ

Chẳng có gì là tồn tại mãi mãi cả thế nên bạn cũng cần học cách để phát triển, để tiến lên phía trước. Cũng đừng tự hài lòng với bản thân hay hoàn cảnh hiện tại bởi nó khiến bạn chỉ ở mãi một chỗ, bạn cần phải nhìn về phía trước, cần sự thay đổi để tiến lên một thứ tốt đẹp hơn thay vì cứ mãi dậm chân tại chỗ. Cuộc sống này cũng đơn giản lắm, không có gì là mãi mãi – kể cả sự giàu có, tài sản vật chất cho đến tình yêu, tình bạn…. Bạn cần phải sẵn sàng để buông tay khi đến lúc, có thể nó sẽ khiến bạn gặp chút khó khăn.

Bất cứ điều gì diễn ra trong cuộc sống cũng có nguyên do của nó, mỗi sự việc giúp bạn có cái nhìn và bài học khác nhau. Người nghèo là những người giúp bạn thấy được chân thật giá trị những thứ quanh bạn, để từ đó rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm đáng quý.

(Visited 262 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top