You are here
Home > Kinh Doanh > Học làm giàu > 7 bước định hướng nghề nghiệp cho tương lai nên biết!

7 bước định hướng nghề nghiệp cho tương lai nên biết!

Chia sẻ

Đinh hướng nghề nghiệp tương lai là 1 vấn đề vô cùng quan trọng, nhất là đối với những bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nó quyết định trực tiếp đến cuộc sống của bạn sau này. Tình trạng hiện nay, sinh viên ra trường thất nghiệp tràn lan đã nhắc nhở việc định hướng nghề nghiệp quan trong đến mức nào. 7 bước định hướng nghề nghiệp tương lai sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

1. Định hướng bản thân rõ ràng

Câu hỏi được đặt ra tại tất cả các điểm tư vấn tuyển sinh đại học của hầu hết các bạn học sinh trước khi chọn cho mình một ngành học phù hợp chính là “nên chọn theo đuổi đam mê hay theo xu hướng chung của thị trường”. Và câu trả lời cho bạn chính là bạn cảm thấy thích gì thì hãy học cái đấy, đừng tính toán thiệt hơn quá nhiều, cũng đừng quá so sánh ngành nào dễ tìm việc hơn hay công việc nào nhàn hơn. Vấn đề cốt lõi là ở chính bản thân bạn.

Tại vì sao lại vậy? Bởi vì khi bạn định hướng được rằng nếu muốn vào ngành đó thì phải học tốt những môn nào, phải chuẩn bị những gì. Nếu bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian để lựa chọn giữa đam mê và “mốt thời thượng” thì sẽ chẳng thể đầu tư một nền móng vững chắc cho con đường mà mình sẽ đi trong tương lai và việc sụp đổ là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy, hãy định hướng cho mình một con đường càng sớm càng tốt, từ đó trang bị cho bản thân những hành trang cần thiết để có thể bước xa trên con đường mà mình đã chọn.

2. Xác định điểm mạnh của bản thân

Bạn hãy nghiêm túc tự đánh giá lại bản thân bằng những câu hỏi: Thế mạnh của mình là gì? Mình làm gì tốt nhất? Mình phải bổ sung, trau dồi thêm kỹ năng gì?”

Trả lời được chúng, bạn sẽ dễ dàng tìm được hướng đi, xác định mục tiêu sống cho mình.

3. Xác định môi trường làm việc hào hứng

Hãy nghiêm túc suy nghĩ về quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, bạn thích học tại giảng đường rộng lớn hay phòng học bình thường? Bạn thích làm việc theo nhóm hay thích độc lập, tự thân hoàn thiện bài tập?

Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ xác định được môi trường mình muốn làm việc.

Nếu thấy hứng thú, tiếp thu bài giảng nhanh hơn khi ngồi trên giảng đường, bạn nên chọn công ty có quy mô lớn. Ngược lại, nếu thích học trong không gian nhỏ, ấm cúng, bạn có thể chọn công ty quy mô vừa hoặc trong một nhóm của công ty lớn.

4. Tham khảo ý kiến của mọi người

Nói chuyện, hỏi ý kiến người thân và bạn bè xung quanh là việc bạn nên làm khi đang băn khoăn không biết lựa chọn hướng đi trong tương lai.

Hãy tạo ra cuộc phỏng vấn nhỏ với những người này để biết họ thích gì, ghét gì, cách họ thành công… Từ đó, rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân.

5. Tạo ra một danh sách

Trong danh sách này, hãy liệt kê tất cả yếu tố liên quan đến công việc bạn thích. Mỗi nghề sẽ phù hợp với những đặc điểm, tính cách khác nhau của từng người.

Ví dụ, bạn thích được giao tiếp với mọi người, làm việc độc lập, sống dựa vào lý trí hơn cảm xúc… thì nên chọn ngành phóng viên.

Điều thứ hai cần liệt kê trong danh sách này là yếu tố bạn quan tâm nhất khi lựa chọn việc làm: làm vì tiền lương hay đam mê, yêu thích. Xác định được điều này, bạn sẽ biết cách lựa chọn vị trí công việc phù hợp.

6. Đầu tư vào một khóa học

Thực tế cho thấy, người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm họ được trang bị.

Khi bước vào nghề, một nhân viên thiếu các kỹ năng mềm như giao tiếp, bán hàng, làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, lập kế hoạch… là hạn chế khiến họ khó có thể hòa đồng và tồn tại lâu.

Bởi vậy, bạn nên tham gia vào khóa học kỹ năng để phục vụ cho công việc. Nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn có thể đăng ký học trên các trang mạng trực tuyến miễn phí, tham gia vào cuộc hội thảo hoặc câu lạc bộ trong trường đại học.

Đi sâu vào một kỹ năng, bạn có thể xác định được công việc muốn làm.

7. Đánh giá kinh nghiệm thực tế của bản thân

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký vào vị trí sắp ứng tuyển, bạn nên xem xét, đánh giá lại khả năng, kinh nghiệm bản thân.

Ví dụ, nếu đang quan tâm đến vị trí điều phối viên hoặc người quản lý, trước đó bạn phải từng làm công việc liên quan như bán hàng, trợ lý. Hãy xem xét quỹ đạo công việc đó để không bị bỡ ngỡ khi bắt tay vào làm.

=> Ngoài ra, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà – chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam cho rằng, để chọn ngành nghề phù hợp năng lực bản thân, các bạn nên tham khảo một số nguyên tắc cơ bản sau:

– Nguyên tắc 1: Chỉ chọn nghề phù hợp sở thích và hứng thú của bản thân.

– Nguyên tắc 2: Chọn nghề mà bản thân đủ điều kiện đáp ứng: Xét dưới các yếu tố sức khỏe, tính cách, năng lực, điều kiện hoàn cảnh…

– Nguyên tắc 3: Chỉ chọn khi đã hiểu biết đầy đủ về nghề: Điều kiện, môi trường, tính chất, khó khăn, thách thức…

– Nguyên tắc 4: Không chọn nghề xã hội không còn nhu cầu. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ.

– Nguyên tắc 5: Chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới đây của nước ta, các bạn không chứng minh được năng lực của mình sau khi ra trường thì xin chúc mừng là bạn đã gia nhập “Hội sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường”. Không có vinh quang nào mà không đổ mồ hôi, đam mê và sự kiên trì. Hãy nghiêm túc đối với bản thân mình, tạo ra 1 phiên bản tốt nhất trong tương lai mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được. Và như thế, tương lai của bạn sẽ được nâng lên 1 tầm cao mới.

(Visited 132 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top