You are here
Home > Thế Giới > 7 hình phạt rùng rợn nhất lịch sử Trung Hoa

7 hình phạt rùng rợn nhất lịch sử Trung Hoa

Chia sẻ

Trong lịch sử Trung Hoa thời phong kiến áp dụng những hình phạt chỉ nghe tới tên cũng đủ ai ai cũng khiếp sợ. Điểm qua một số hình phạt rùng rợn trong lịch sử Trung Hoa nhé

1. Tẫn hình

Hình phạt cắt bánh chè chân dành cho các phạm nhân

Tẫn hình được xếp vào là một trong những hình phạt khét tiếng vào thời phong kiến của Trung Hoa. “Tẫn” trong tiếng Trung có nghĩa là xương bánh chè. Hình phạt này người bị tra tấn sẽ phải chịu đau đớn cực kì, khi người dùng hình tiến hành cắt xương bánh chè, khiến nạn nhân không thể đứng hay di chuyển được.

Lịch sử Trung Quốc có ghi chép lại cho thấy một nhà quân sự nổi tiếng là Tôn Tẫn đã từng phải chịu loại nhục hình kinh khủng này. Tôn Tẫn và Bàng Quyền vốn đều là học trò của Quỷ Cố Tử nhưng tâm pháp, binh thư lại chỉ truyền lại cho Tôn Tẫn. Điều này khiến Bàng Quyền đem lòng oán hận, hắn đã bắt cóc Tôn Tẫn buộc ông phải truyền lại “Quỷ Cốc Tử binh pháp” nhưng Tôn Tẫn không chịu. Hắn bằng sai binh sĩ dùng hình bằng việc cắt xương bánh chè của Tôn Tẫn khiến ông cả đời phải ngồi trên xe lăn.

2. Mổ bụng lấy thai

Hình phạt phi nhân đạo, một lúc lấy đi 2 mạng người

Đây có thể xem là một trong những hình phạt không chỉ tàn ác mà còn vô nhân đạo. Hình phạt này tiến hành bằng cách mổ xẻ, chuyên dùng để áp dụng với những phụ nữ đang mang thai. Khi ấy, nạn nhân sẽ bị mổ xẻ để lấy bào thai từ trong bụng ra ngoài, vô cùng đau đớn và thống khổ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Tương truyền, thời Tô Đát Kỷ khi cô cùng các cung nữ ra ngoài ngắm cảnh, thấy một người thai phụ đi qua. Đát Kỷ thầm nghĩ: thật là kỳ quái, tại sao đứa tẻ lại có thể lớn lên trong bụng như vậy? Bèn sai quân lính mổ bụng người mẹ ra xem. Chỉ vì sự hiếu kỳ của mình mà một lúc Tô Đát Kỷ đã cướp đi sinh mệnh của hai mẹ con. Đây được xem là hành động vô nhân đạo của Đát Kỷ.

3. Tru di

Tru di tam tộc là một trong những án phạt tàn khốc trong lịch sử Trung Hoa

Tru di trở thành hình phạt từng được đưa vào bộ luật chính thức dưới thời nhà Tần và nhà Hán. Theo đó, các phạm nhân bị quy vào những trọng tội như mưu phản, nhóm tội “thập ác” (phá đền đài, lăng tẩm hoàng tộc, phản bội đất nước, bất đạo, bất kinh)… thì dù là vô tình hay không đều bị xử án tru di.

Có hai hình thức thi hành án tru di thường gặp là tru di tam tộc và tru di cửu tộc. Trong đó “tam tộc” là ba họ gồm: họ cha, họ mẹ, họ vợ (hoặc họ chồng). Như vậy cũng tương tự “cửu tộc” dùng để chỉ 9 người có mối quan hệ thân thiết với người phạm tội gồm: bản thân phạn nhân, con cô, con chị em gái, cháu ngoại, ông ngoại, bà ngoại, dì, cha vợ và mẹ vợ.

Đây là một hình phạt khét tiếng mà ngay cả những người không liên đới cũng chịu phạt thời Trung Hoa, cốt là để răn đe bách tính, nó còn thể hiện quan niệm “thân quyến nhất thể” của luật pháp thời xưa.

4. Bào cách

Bào cách là hình phạt được thi hành đầu tiên dưới thời Trụ Vương

Đây là hình phạt dùng lửa để tra tấn. Hình phạt này do “yêu hậu” Tô Đát Kỷ nghĩ ra nhằm dùng để diệt trừ những kẻ chống đối mình. Loại khổ hình tàn bạo này được tiến hành bằng cách nung một thanh sắt to đến mức cực kì nóng, sau đó lọt sạch quần áo phạm nhân, bắt trói họ vào cột sắt nung nóng cho đến khi họ bị “nướng” đến lúc chết. Hình phạt đau đớn từ từ một cách tàn nhẫn, đem da thịt người sống nướng cho đến chín rồi chết đi, tiếng kêu la thảm thiết của phạm nhân cũng đủ thấy hình phạt này ghê rợn như thế nào.

5. Tra tấn bằng cưa

Nỗi đau da thịt lẫn tinh thần khiến ai cũng phải đầu hàng

Nếu cưa chỉ dùng để cưa gỗ như bình thường thì không có gì đáng nói. Thế nhưng chiếc cưa lại trở thành vật dụng trong công cuộc tra tấn phạm nhân một cách đau đớn dưới thời phong kiến Trung Quốc. Hình phạt tra tấn bằng cưa được khá nhiều triều đại sử dụng nhằm tử hình một tội phạm nào đó. Họ sử dụng một chiếc cưa được lắp sẵn, nạn nhân sẽ bị trừng phạt bằng cách cưa vào cơ thể. Tùy theo mức độ phạm tội mà áp dụng hình phạt cưa. Thường thì các tội về phản quốc, phản dân sẽ chịu hình phạt này.

Bình thường chỉ lỡ cắt phải tay một tí cũng đủ ta đau, đằng này hình phạt sử dụng cưa, cứa từ từ da thịt, nỗi đau da thịt một cách tàn ác.

6. Kẹp ngón tay, ngón chân

Hình phạt phổ biến trong lịch sử phong kiến tại Trung Hoa

Hình thức tra tấn bằng cách kẹp ngón tay, ngón chân được xem là hình thức bức cung thường được dùng nhất tại các nhà lao Trung Hoa thời phong kiến. Thậm chí, nhiều người tuy không phạm tội nhưng vì không thể chịu nổi sự tra tấn của hình phạt này mà đành phải khai man, chấp nhận mình có tội.

7. Xỏ mũi và xâu tai

Hình phạt biến con người trở thành súc vật

Xỏ mũi và xâu tai là một trong những hình phạt tàn khốc trong các hình phạt từng được áp dụng trong lịch sử Trung Hoa. Người bị tội sẽ phải chịu nỗi đau của những sợ xích bằng sắt xuyên qua xoang mũi (hoặc tai) của mình, sau đó cột vào một cột cố định, giống như cách mà người ta làm với những con súc vật.

Một hình phạt khác cũng tiến hành trên mũi và tai là việc xẻo mũi, cắt tai. Hình phạt xẻo mũi, cắt tai được giới cầm quyền Trung Quốc thi hành trên phạm vi rộng thời các cuộc chinh phạt lãnh thổ.

Tất cả các hình phạt trên đều khiến nạn nhân phải chịu đựng những cơn đau đớn giày vò tột độ, bất cứ ai chỉ cần nhắc đến cái tên cũng đủ làm người ta hãi hùng. Dù là những tù nhân nhưng cách hành xử như vậy không chỉ khiến họ chịu nỗi đau thể xác mà cả tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Các hình phạt trên cũng đủ thấy lịch sử Trung Hoa về mặt luật pháp có những hình phạt đến ngày nay khi xem cũng khiến bất ai cũng ngán ngẩm và hãi hùng.

(Visited 1.393 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top