You are here
Home > Đời Sống > 8 cách xây dựng niềm tin cho bản thân

8 cách xây dựng niềm tin cho bản thân

Chia sẻ

Tin vào bản thân của chính mình giúp bạn làm được những việc tưởng chừng như không thể, khiến bạn tự tin hơn.

“Tin vào bản thân và phần còn lại sẽ rời vào đúng vị trí. Có niềm tin vào khả năng của bản thân, làm việc chăm chỉ và không có gì bạn không thể thực hiện được” – Brad Henry

Muốn thành công trong cuộc sống thì việc đầu tiên bạn phải tin vào chính mình, nếu ngay cả bạn còn không tin bạn thì liệu rằng ai có thể tin bạn cơ chứ. Tin vào chính mình, tin vào khả năng của mình bời vì niềm tin bên trong sẽ tạo ra những kết quả bên ngoài. Con người dễ dàng đánh mất niềm tin vào chính mình khi gặp phải khó khăn, thất bại, có người chán sống, có người từ bỏ những mục đích ngay chỉ khi vấp phải những trở ngại ban đầu. Một nguyên nhân khiến dẫn đến các sự việc đáng buồn như thế chủ yếu chính là họ không còn tin vào bản thân mình nữa.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những cạnh tranh và thách thức, có lúc bạn sẽ thành công, có lúc sẽ thất bại. Nhưng quan trọng hơn là cách bạn tin tưởng vào chính mình, nếu bạn không tin mình thì chẳng ai tin bạn.

Sau đây là 8 cách giúp bạn xây dựng niềm tin cho chính mình:

1. Chấp nhận tình trạng hiện tại

“Đầu tiên, hãy biết chấp nhận nỗi buồn. Bạn sẽ nhận ra rằng nếu không có thất bại thì chiến thắng sẽ chẳng tuyệt vời như thế” – Alyssa Milano

Để vực dậy niềm tin của chính mình, điều đầu tiên bạn cần làm là chấp nhận tình trạng hiện tại mà mình đang mắc phải. Hãy sống một cách hòa hợp với nó, mọi sự phản kháng sẽ trở nên vô nghĩa, chỉ khi bạn biết chấp nhận mới có đủ nghị lực thay đổi được cuộc sống của mình.

Vui vẻ giúp bạn tự tin vào bản thân

2. Nghĩ về những thành công bạn đã đạt được

Bob Feller đã nói: “Mỗi ngày là một cơ hội mới. Bạn có thể dựa vào thành công của hôm qua hoặc để lại những thất bại phía sau và bắt đầu lại từ đầu. Đó là cách của cuộc sống, một cuộc chơi mới mỗi ngày.”

Mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, hãy nhìn vào những việc bạn đã làm được trong quá khứ để có động lực vượt qua khoảng thời gian khó khăn ấy. Việc hồi tưởng lại quá khứ và nhớ lại những điều tuyệt vời mình đã làm vừa là lúc bạn nhìn lại bản thân, đồng thời làm niềm cổ vũ bước tiếp chặn đường gian nan phía trước.

3. Tin tưởng vào bản thân

“Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong tay bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả” – Rumi

Mọi thứ xoay quanh bạn do bạn quyết định. Một trong những điều quan trọng giúp chính mình vực dậy niềm tin một cách tốt nhất chính là bản thân bạn. Nghị lực, tài năng, lòng can đảm, sức mạnh và sự tự tin điều nằm trong con người bạn, quan trọng là bạn có đem nó ra để ứng phó mỗi khi khó khăn hay không. Hãy dành thời gian để khám phá chính mình thông qua thiền định, viết nhật kí ghi lại các hoạt động nào khiến bạn tin tưởng vào bản thân mình.

4. Nói chuyện với chính mình

“Bộ não sẽ tin vào những gì bạn nói với nó nhiều nhất. Và những gì bạn nói với nó về bạn, nó sẽ tạo ra giống như vậy. Nó không có sự lựa chọn” – Shad Helmstetter

Tự thủ thỉ nói chuyện với chính mình là một trong những cách tự cổ vũ bản thân, chính bạn mới là người hiểu bạn nhất và quyết định nằm ở bạn. Thực sự quan trọng khi chúng ta nói chuyện với chính mình và tạo động lực cho bản thân. Rốt cuộc thì chúng ta cần sự chấp thuận của ai cơ chứ? ngoài chính bạn.

5. Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn

Sợ hãi chính là dấu hiệu khiến bạn chùn bước trước bất cứ việc gì. Đừng để nỗi sợ hãi lẫn át con người bạn, mà hãy đối diện với nó trực diện nhất để ngăn cản chúng quấn lấy bạn.

“Hãy luôn làm điều bạn phải làm” – Ralph Waldo Emerson

Hãy tin vào chính mình, người khác mới tin bạn

6. Tha thứ cho bản thân

Tự tha thứ cho bản thân mình sau mỗi lỗi lầm, thất bại để tự yêu chính mình mà bước tiếp con đường đang ở phía trước. Đừng cứ mãi nhìn lại thất bại của bản thân mà dằn vặt, thay vào đó bạn hãy tự tha lỗi cho mình, làm việc một cách tốt nhất để tiến lên phía trước.

7. Luôn có thái độ tích cực

Một thái độ sống tích cực tạo cho bạn niềm vui trong cuộc sống, vui vẻ chính là nguồn năng lượng giúp bạn sản sinh sự tự tin, hãy tin vào chính mình. Hãy hài lòng với bản thân và những gì bạn đang có. Luôn nhìn về mặt tích cực trong cuộc sống, điểm mạnh của mình để những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

8. Luôn tiến về phía trước

Tiếp tục tiến về phía trước và đừng bao giờ ngoảnh lại, đôi lúc nhìn lại những va vấp sẽ khiến bạn chùn bước. Gạt bỏ những lần suy sụp và muốn bỏ cuộc của mình. Đừng để giọng nói thỏ thẻ trong đầu bạn nói lên những điều khiến bạn nghi ngờ chính mình. Bạn cần phải mạnh mẽ để tiếp tục tiến về phía trước, chính bạn không được từ bỏ chính mình. Bạn hãy tiếp tục đi, chỉ cần bạn đi thì sẽ tới đích. Đến lúc đạt được đích đến bạn sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ đến nhường nào.

Cuộc sống luôn ẩn chứa những thử thách và khó khăn, bạn đừng để những cám dỗ khiến mình bị gục ngã, luôn nhớ hãy tạo động lực cho chính mình để vươn lên. Chỉ cần bạn tin tưởng vào chính bản thân bạn thì không có điều gì là không thể cả.

(Visited 134 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top