You are here
Home > Sức Khỏe > Bệnh thường gặp > 99% người Việt không biết 5 đồ dùng có thể khiến bạn bị ung thư

99% người Việt không biết 5 đồ dùng có thể khiến bạn bị ung thư

Chia sẻ

Dường như tất cả mọi người đều tin rằng căn nhà của mình là nơi an toàn nhất nhằm tránh khỏi những mối nguy hại ẩn nấp ngoài kia. Thế nhưng, ít ai biết rằng có khá nhiều những vật dụng trong gia đình có chứa những hóa chất độc hại chết người, là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư quái ác, bệnh vô sinh, dị tật bẩm sinh và những tổn hại sức khỏe khác. Dưới đây là 5 đồ dùng trong gia đình bạn cần tránh.

1. Nước xịt phòng

Trong mỗi gia đình thì nước xịt phòng trở thành vật dụng không thể thiếu, tuy nhiên nước xịt phòng loại thông thường là mảnh đất màu mỡ của các loại chất độc hại. Các thử nghiệm do Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) của Mỹ cho biết hầu hết các loại nước xịt phòng có chứa phthalates, một trong những chất gây trở ngại cho việc sản xuất hooc-mon nam của cơ thể.

Không những thế chúng còn chứa chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây ra ung thư, gây vô sinh, tác động không tốt tới hệ hô hấp và khả năng tái tạo tế bào. Một nghiên cứu vào năm 2008 được thực hiện bởi Anne Steinemann tại Đại học Washington, phát hiện ra các mẫu nước xịt phòng đều giải phóng các “hóa chất sinh ung thư”.

Lời khuyên chân thành bạn nên trung thành với tinh dầu hoàn toàn từ thiên nhiên, có thể dùng cho da hay đi vào không khí thông qua bộ tản cho các nước xịt phòng.

2. Nến

Nến cũng giống như nhiều nước xịt phòng thương mại, rất nhiều loại nến thơm có chứa chất độc. Nghiên cứu của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho thấy, gần một nửa số nến thơm trên thị trường có chứa chì trong bấc, chúng sẽ phát tán vào trong không khí khi đốt cháy. Dây chì này làm bấc cứng cáp nhưng cũng gây ra sự rối loạn hooc-mon, rối loạn hành vi và các vấn đề sức khỏe khác.

Nhiều loại nến được làm từ sáp paraffin khi đốt cháy sẽ tạo ra 2 hợp chất có độc tính cao là benzen và toluene, cả hai đều là chất gây ung thư. Chất làm thơm nhân tạo và thuốc nhuộm cũng có trong nhiều loại nến thơm và khi bị đốt cháy chúng sẽ bốc hơi và kết lại trong phổi của bạn.

3. Dầu gội đầu và các sản phẩm dưỡng tóc

Chúng ta dường như ai cũng biết các độc tố trong mỹ phẩm là một vấn đề lớn đáng quan tâm hiện nay. Các sản phẩm tiêu dùng thông thường – bao gồm cả các nhãn hiệu ghi “tự nhiên” hay “hữu cơ” đều có chứa thành phần như sodium lauryl sulfate (SLS – một chất gây kích thích da và ô nhiễm môi sinh theo phân loại sơ bộ của Cơ quan môi trường Canada), thành phần này tạo nên các sản phẩm phụ gây ung thư khi bạn sử dụng.

4. Chất khử mùi, chống ra mồ hôi

Rất nhiều người sử dụng chất khử mùi, chống ra mồ hôi cho cơ thể mỗi ngày thế nhưng chúng không phải là giải pháp tốt nếu bạn muốn tránh các chất như muối nhôm, chất có thể hấp thụ trực tiếp vào da và thúc đẩy sự hình thành ung thư vú. Các loại muối nhôm từ chất chống mồ hôi cũng được cho là thành phần góp phần gây nên các bệnh về não như Alzheimer.

Những chất phụ gia độc hại có trong chất khử mùi, chống mồ hôi gồm paraben, một loại chất bảo quản hóa học nhân tạo giống estrogen trong cơ thể người và chúng có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Paraben cũng liên quan đến việc làm tổn thương đường tiêu hóa, [gây] buồn nôn và suy yếu hệ thần kinh trung ương.

5. Rèm nhà tắm

Rèm nhà tắm có tác dụng giúp chặn nước phun ra khắp nơi trong căn nhà của bạn nhưng rèm tắm nhựa loại tiêu chuẩn bình thường hoạt động giống như một vật bức xạ giúp phát tán các hóa chất độc hại. Nhiều loại rèm tắm thải ra các hóa chất độc hại như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (hay còn gọi là VOCs) chúng được biết đến như các chất gây tổn thương đường hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Khi rèm tắm của bạn có “mùi rèm tắm mới” một cách lạ thường nghĩa là có thể chúng giải phóng các chất gây chết người – trên thực tế có khả năng lên tới 108 loại VOCs khác nhau – những chất này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Tốt nhất nên chọn rèm tăm không chứa chất độc, không có PVC hay được làm từ cây gai dầu, cây lanh, cây bạch dương, bông hữu cơ hay là PEVA.

Những vật dụng thường ngày trong căn nhà thân yêu của bạn cần có sự lựa chọn hết sức kĩ lưỡng, tránh chọn loại có chứa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bạn và thành viên trong gia đình. Hãy là người tiêu dùng thông minh nhé.

(Visited 225 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top