You are here
Home > Thế Giới > Quân sự > Bắc Triều Tiên thử tên lửa có thể phá hủy toàn bộ Hoa Kỳ

Bắc Triều Tiên thử tên lửa có thể phá hủy toàn bộ Hoa Kỳ

Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố ông có thể tấn công toàn bộ lục địa Mỹ sau khi thử nghiệm bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thứ hai trong vòng một tháng.

Chuyến công du đêm khuya đặc biệt hôm thứ 6 ngày 28/7 vừa qua đã lên án Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, với Tổng lãnh sự Mỹ kêu gọi người đồng cấp Hàn Quốc thảo luận về một phản ứng quân sự tiềm ẩn. Tổng thống Donal Trump nói cuộc kiểm tra là liều lĩnh và nguy hiểm, thêm vào một tuyên bố rằng Mỹ “sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết” để bảo vệ lãnh thổ của mình.”

“Chúng tôi đã chứng minh khả năng bắn tên lửa đạn đạo liên tục địa của chúng tôi bất cứ lúc nào và tại nơi nào, toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn của chúng tôi”, cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Bảy ngày 29/7, trích dẫn câu nói của ông Kim. Theo thông tin cho biết cuộc thử nghiệm này là một phần của “sự xác minh cuối cùng” về khả năng kỹ thuật của tên lửa Hwasong-14, bao gồm phạm vi tối đa.

Cuộc kiểm tra ICBM, diễn ra sau lần phóng đầu tiên vào ngày 4 tháng, gây căng thẳng giữa các cường quốc, phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc và Nga cung cấp trang bị cho Kim theo đuổi tham vọng hạt nhân của mình. Ông Trump trước đó đã bày tỏ sự thất vọng với tốc độ nỗ lực của Trung Quốc để cũng cố người hàng xóm và đồng minh của mình, thông qua hỗ trợ với việc bán lương thực và nhiên liệu.

Mặc dù các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để đưa đạo luật từ Trump để có những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phải vật lộn để đạt được thỏa thuận về các hình phạt có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết: “Với tư cách là cơ sở kinh tế chủ chốt của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Nga chịu trách nhiệm độc đáo và đặc biệt đối với mối đe dọa ngày càng tăng đối với sự ổn định khu vực và toàn cầu.

Vụ thử nghiệm diễn ra vào ban đêm

Trong khi Hoa Kỳ tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tillerson nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ trang hạt nhân và cũng không từ bỏ cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực”.

Trung Quốc phản đối việc khởi động Triều Tiên và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang cho biết trong một tuyên bố ngày thứ Bảy trên tờ People’s Daily. Ông kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế.

Lầu năm góc cho biết, tên lửa mới nhất đã bay 1.000 km, trong khi Tổng Tham mưu của Hàn Quốc cho hay nó đạt đến độ cao 3.700 km – cao hơn 1.000 km so với cuộc thử nghiệm trước. Nhật Bản cho biết, tên lửa đã bay khoảng 45 phút – dài hơn sáu phút so với trước đây – và hạ cánh xuống vùng đặc quyền kinh tế.

Theo Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu vũ khí không quân phổ biến James Martin tại California, cuộc thử nghiệm này cho thấy tiến bộ của Bắc Triều Tiên trong việc phát triển một loại tên lửa có khả năng tấn công các thành phố Hoa Kỳ như Denver hoặc Chicago. dữ liệu ban đầu gợi ý rằng nếu một viên đạn như vậy được đưa ra về phía Mỹ, nó có thể đi du lịch khoảng 10.000 km (6.200 dặm).

“Nó đang đến gần New York,” Hanham nói qua email.

Khả năng tái nhập

Sau bài kiểm tra ICBM ngày 4 tháng 7, Hàn Quốc đã nghi ngờ liệu Kim có đạt được khả năng tái nhập khẩu tên lửa để tồn tại trở lại bầu khí quyển của trái đất.

Bắc Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân của họ được thiết kế để ngăn chặn một cuộc tấn công của Hoa Kỳ hoặc những người khác. Trump bác bỏ những tuyên bố này, nói rằng nó có “hiệu ứng ngược lại.”

Ông nói: “Bằng cách đe doạ thế giới, những vũ khí và các cuộc thử nghiệm này đã cô lập Bắc Triều Tiên, làm suy yếu nền kinh tế và tước đoạt người của nó.”

Tùy chọn quân sự

Yonhap cho biết cuộc thử nghiệm hôm thứ Sáu là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên phóng tên lửa từ Jagang, một tỉnh phía bắc Bình Nhưỡng có đường biên giới với Trung Quốc.

Trong khi Bắc Kinh lên án hành động của Kim, nó cũng đã thận trọng trong việc ép chặt quá sức do lo ngại nó có thể gây ra sự sụp đổ của chế độ của ông và cuộc khủng hoảng người tị nạn trên biên giới Trung Quốc. Nó cũng lo lắng những phát triển như vậy có thể thúc đẩy sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở gần đó.

Tổng thống Mỹ Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân, đã thảo luận về “các lựa chọn phản ứng quân sự” trong một cú điện thoại với người đồng cấp Hàn Quốc của ông, người phát ngôn của ông nói trong một tuyên bố gửi qua email mà không phức tạp.

Trong khi Trump chưa bác bỏ phản ứng quân sự, Dunford đã cảnh báo vào tháng Sáu rằng một cuộc xung đột vũ trang với Triều Tiên sẽ để lại hàng triệu người ở Seoul, thủ đô của Nam Triều Tiên, để đối mặt với những thương vong “không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy trong 60 hoặc 70 năm “Tháng này, ông nói với một cuộc hội nghị an ninh ở Colorado rằng” điều không thể tưởng tượng được với tôi “là cho phép” vũ khí hạt nhân hạ cánh ở Denver, Colorado “.

Tên lửa phòng không

Văn phòng Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in cho biết ông đã ra lệnh cho một cuộc trưng cầu quân lực đáp lại hành động của Bắc Triều Tiên. Nhiều giờ sau, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ đã bắn tên lửa tầm xa có hướng dẫn chính xác tầm xa vào vùng lãnh hải của Nam Triều Tiên.

Mặt trăng cũng kêu gọi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để xem xét việc triển khai nhiều máy phóng tên lửa Thaad tới Hàn Quốc, một sự thay đổi rõ ràng từ một quyết định đưa chương trình lên băng trong khi chờ đợi một nghiên cứu về tác động môi trường. Bộ Quốc phòng đề nghị bất kỳ cài đặt thêm sẽ tạm thời.

Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết họ có những mối quan ngại nghiêm trọng về khả năng có thêm các tàu phóng Thaad ở Hàn Quốc. Nó kêu gọi Hoa Kỳ và Hàn Quốc ngừng việc triển khai, nói rằng những người phóng tác động đến sự cân bằng chiến lược trong khu vực.

Hành động của Bình Nhưỡng đã làm suy yếu nỗ lực của ông Moon đối đầu với Triều Tiên thông qua các đề nghị gặp Kim và thảo luận về một hiệp định hòa bình. Moon đã chỉ thị cho chính phủ của ông bây giờ xem xét những biện pháp trừng phạt trực tiếp nếu cần thiết, phát ngôn viên Yoon Young-chan cho biết tại một cuộc họp báo.

Hội đồng Bảo an LHQ có khả năng tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào đầu tuần tới, Yonhap cho biết hôm thứ Bảy, trích dẫn các viên chức chính phủ giấu tên.

Tuy nhiên, “Bình Nhưỡng lại một lần nữa nói rõ rằng họ đang hoạt động theo lịch trình của họ,” Ralph Cossa, chủ tịch của Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS ở Honolulu, cho biết qua email.

“Tôi đoán – và khi nói đến Bắc Triều Tiên chúng ta đều đoán – đó là họ đang chờ giải pháp trừng phạt tiếp theo, sau đó họ sẽ nói ‘buộc’ họ đẩy nhanh chương trình của họ và cuối cùng chúng tôi sẽ có nhiều – dự kiến ​​thử nghiệm hạt nhân tiếp theo. “

(Visited 146 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top