You are here
Home > Đời Sống > Bạn có đang cho nhau cơ hội giải bày?

Bạn có đang cho nhau cơ hội giải bày?

Chia sẻ

Trong cuộc sống có những sự việc dù tận mắt chứng kiến, tận tai nghe thấy thế nhưng nó chưa chắc đã tương tự với những gì ta nghĩ và ứng xử với người khác.

Đừng chỉ nhìn và nghe mà hãy học cách hiểu

Câu chuyện về người đàn ông ra ngoài săn bắn, ông ta để con chó ở nhà trong chừng đứa con của mình. Nhưng khi ông trở về phát hiện khắp nhà toàn máu không là máu, lại không thấy đứa con của mình đâu. Chú chó vừa liếm máu tươi ở trên khóe miệng, vừa vảy đuôi vui vẻ đón chào người chủ của mình.

Người đàn ông trở nên vô cùng tức giận, ông liền rút súng bắn chết chú chó. Con chó chỉ kịp tru thảm lên một tiếng rồi ngã xuống, đứa bé đang ngủ say nghe thấy tiếng súng liền giật mình khóc thét lên. Khi ông ta cúi xuống bế đứa bé lên thì mới phát hiện ra có một con chó sói đang bị thương nặng nằm ở bên góc tường, máu me khắp mình. Lúc này, khẩu súng trên tay ông như chực rơi xuống sàn, toàn thân ông mềm nhũn ra rồi dần dần chân ông khuỵu xuống sàn. Đến lúc này đây thật sự ông đã hiểu rõ ngọn ngành mọi chuyện, thế nhưng cũng là lúc quá muộn màng.

Qua câu chuyện trên, ta có thể rút ra một bài học vô giá: Trong giao tiếp, nên cho người khác cơ hội được trình bày giải thích mọi chuyện và hãy học cách kiên nhẫn lắng nghe những gì họ nói. Có như vậy, ta mới thấu hiểu được phần nào sự việc, tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc khiến bạn phải hối hận.

Đừng ngại ngần khi chia sẻ, bởi chúng giúp xích ta lại gần nhau hơn

Khi bạn không cho phép người khác có cơ hội để trình bày cũng là lúc bạn mất đi một cơ hội để thấu hiểu, để rõ tường sự việc. Việc không cho phép người khác trình bày hay không quan tâm đến những gì học giải thích sẽ không thể nào cho thấy bạn là một người mạnh mẽ, quyết đoán mà chỉ khiến bạn trở thành một người độc đoán, bất công, không có trách nhiệm với bản thân và người khác mà thôi. Khoảng cách sẽ trở nên càng xa nếu bạn không hỏi, không nói hay bạn hỏi mà không được đáp lại từ người khác. Khi nào bạn muốn hỏi, muốn nói với nhau cả hai sẽ dễ thấu hiểu nhau hơn. Hỏi đáp cùng nhau đó là sự tôn trọng. Bạn chưa hỏi mà người khác đã nói thì đó sẽ là sự tín nhiệm.

Và hãy nhớ rằng, bạn cho đi điều gì thì bạn sẽ nhận lại điều ấy, bạn tôn trọng người khác, người khác sẽ tôn trọng bạn. Đừng ngại ngần hãy cho đi nhiều hơn nhé!

(Visited 88 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top