You are here
Home > Đời Sống > Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có

Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có

Chia sẻ

Bạn thường có suy nghĩ khi nào nhiều tiền mình sẽ quản lý tài chính chặt chẽ hơn, còn bây giờ với đồng lương ít ỏi chỉ đủ chi tiêu thì cần gì nghĩ tới chuyện quản lý tài chính làm gì?

Một quan điểm sai lầm mà rất nhiều người vẫn đang mắc phải, lối tư duy sai lầm này khiến cho chính bạn bị cái nghèo đeo bám. Bởi ngay bây giờ khi còn chưa có nhiều tiền bạn đã không quản lý tốt những gì mình đang nắm giữ thì bạn muốn cuộc sống này sẽ cho bạn thêm thật nhiều thứ ư? Đừng mơ tưởng hảo huyền vậy.

Đừng đợi khi có tiền mới bắt đầu tiết kiệm, hãy tập cách tiết kiệm ngay bây giờ

Bất kỳ một phương pháp quản lý tài chính hiệu quả nào cũng không thể bỏ qua mục tiết kiệm. Để thấy rõ điều này bạn có thể tìm hiểu về những con người đang được xem là có khối tài sản kết xù của thế giới, xem cách mà họ chi tiêu và sử dụng tiền của mình như thế nào để hiểu được bản chất của việc tiết kiệm có vai trò quan trọng ra sao. Cách thức đơn giản nhất để thực hiện việc quản lý tài chính của mình cho dù thu nhập bạn ở mức nào.

Trong cuốn sách “Triệu phú ở ngày bên cạnh” (The millionaire next door) của T.Stanley, tác giả đã làm cuộc khảo sát với 733 triệu phú đất Mỹ về cách họ đã làm giàu như thế nào? Kết luận ông đưa ra tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ và làm được: Người giàu quản lý tiền bạn rất giỏi. Vấn đề ở chúng ta khi chưa giàu là ở phương pháp quản lý tài chính của mình tốt nhất.

Một sai lầm lớn mà cả xã hội đang mắc phải, trừ những lối nghĩ riêng biệt đó là: “tôi sẽ quản lý tài chính khi có nhiều tiền” hay “tôi sẽ chăm chỉ học tập khi tốt đạt điểm 10”. Chính tư duy này làm nên sự khác biệt giữa người nghèo và người giàu

Công thức cho bạn thấy rõ cách sử dụng tiền giữa người giàu và người nghèo có sự khác nhau như thế nào?

Người nghèo: Tiết kiệm và Đầu tư = Thu nhập – chi phí

Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm và Đầu tư

Dựa trên công thức này bạn cũng đủ thấy mình đang thuộc tầng lớp người nào rồi chứ? Để cải thiện, ngay từ bây giờ bạn cần thay đổi tư duy của mình, bắt đầu từ cách quản lý tài chính.

Theo các chuyên gia cho rằng khi chi phí của bạn bỏ ra nhiều hơn 80% thu nhập thì bằng mọi giá bạn một là phải cắt giảm chi phí, hai là tìm mọi cách gia tăng thu nhập để đảm bảo khoản tiết kiệm và đầu tư của mình luôn ở mức tốt nhất.

Các phương pháp quản lý tài chính nổi tiếng thế giới được nhiều người áp dụng là quy tắc 6 chiếc hũ hay quy tắc 3 chiếc thùng đều có một điểm chung đặc biệt là khoản tiết kiệm và đầu tư ít nhất phải chiếm từ 20% – 30% tổng thu nhập.

Khoản tiền tiết kiệm mang mức độ đặc biệt quan trọng, bởi chúng là khoản đầu tư cho những tình huống khẩn cấp, nhất là vấn đề thời gian. Thay vì phải tất bật chạy vạy khắp mọi nơi để có thể xoay ra khoản tiền đó khi gặp tình huống bất ngờ. Bạn có thể an tâm hơn khi có một khoản tiết kiệm kha khá, điều này nên được thực hiện càng sớm càng tốt nếu như bạn chưa có khoản này.

Điểm qua 3 tỷ phú qua các quản lý chi tiêu của họ:

1. Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon với tổng tài sản ước tính gần 84 tỷ USD: ông vẫn đang sử dụng chiếc xe 21 năm tuổi trị giá không đến 2.000 USD.

Chiếc xe Honda Accord 1996 của nhà sáng lập nên Amazon

2. Warren Buffett – người sở hữu tổng tài sản lên đến 73 tỷ USD mua cho mình một chiếc xe 3.000 USD. Ngoài ra ông sử dụng thức ăn nhanh dùng để tiết kiệm tiền bạc và thời gian, chúng được mua trên đường ông đến nơi chỗ làm với mỗi chiếc bánh mì kẹp thịt xông khói gồm trứng và phô mai khi thị trường khởi sắc ông tiêu tốn khoảng 3,17 USD; khi thị trường sụt giảm ông chỉ bỏ ra 2,95 USD cho bữa ăn với chiếc bánh kẹp xúc xích, trứng và phô mai. Còn khi thị trường thật sự trở nên tồi tệ, ông chỉ bỏ ra 2,61 đô la cho hai cái xúc xích và 1 lon Coke.

Bữa ăn nhanh rẻ tiền của tỷ phú Warren Buffett ngay tại bàn làm việc

3. Mark Zuckerberg – người sáng lập ra Facebook sở hữu tổng tài sản khoảng 51,8 tỷ USD nổi tiếng với một lối sống giản dị đến không ngờ. Hàng ngày đi làm trên chiếc xe cũ, đám cưới được tổ chức hết sức đơn giản và nhất là ngày nào cũng thấy những bộ quần áo y hệt nhau xuất hiện. Với Mark Zuckerberg quần áo chỉ là thứ để che chắn cơ thể và không cần nhất thiết phải mất thời gian, công sức mua sắm thật nhiều để mỗi sáng bạn lại phải tốn thời gian hôm nay nên mặc gì? như vậy vừa lãng phí tiền bạc và thời gian vào những việc không cần thiết.

Tủ đồ đơn giản làm góp phần làm nên tên tuổi của Mark Zuckerberg

=> Điểm chung của tất cả các tỷ phú trong cách chi tiêu của họ chính là “sự giản dị”

Cách đơn giản nhất để tiết kiệm chính là sự giản dị, nhưng cũng là cách khó nhất để áp dụng. Khi bạn xác định cho mình những nhu cầu cơ bản, cần thiết nhất trong cuộc sống, để hướng tới sự giàu có bạn phải luôn đặt câu hỏi mỗi khi quyết định mua gì đó: “liệu tôi có thực sự cần thứ này không?” “không có nó tôi vẫn sống được chứ?”. Việc đặt cho mình những câu hỏi giúp bạn kiếm chế nhu cầu mua sắm của bản thân.

Hãy sử dụng tiền vào việc đầu tư cho chính bản thân mình thay vì việc làm giàu thêm túi tiền của người khác. Đừng để những chiến lược, chiêu trò trong marketing dụ dỗ bạn bước vào để rồi đến khi sạch túi bạn lại ước giá như mình đừng mua nó. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các doanh nghiệp đang tìm mọi cách để moi tiền từ trong túi của bạn sang túi của họ.

Đầu tư vào chính mình là đầu tư thông minh nhất và không bao giờ sợ lỗ

Để có một cuộc sống hạnh phúc hơn, bạn cần học cách sống đơn giản từ những thói quen hằng ngày thông qua việc mua thứ thật cần thiết tối thiểu nhất. Trước khi có một cuộc sống giàu có bạn phải chắc rằng mình đang có một cuộc sống hạnh phúc mà vẫn đủ đầy đừng để những thứ “phù phiếm” không cần thiết làm che mờ mắt bạn.

Tỷ phú Buffet không mang theo điện thoại di động, trên bàn làm việc của ông cũng không có chiếc máy vi tính nào. Ông luôn nhấn mạnh: “Những người hạnh phúc nhất không cần thiết phải có những thứ tốt nhất. Họ chỉ đơn giản thưởng thức những thứ họ có”

Học cách nói KHÔNG với điều không cần thiết

Tuy nhiên việc tiết kiệm không giúp bạn trở thành tỷ phú, nhưng chắc chắn một điều rằng nó sẽ khiến bạn luôn ở trong tư thế chủ động trước bất kì tình huống bất ngờ nào xảy đến trong cuộc sống. Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ, đừng mua sắm bất cứ thứ gì theo cảm hứng tức thì, hãy suy xét kĩ nó có thật sự cần thiết hay không rồi hãy mua. Và hãy nhớ đầu tư cho bản thân là đầu tư không bao giờ lỗ.

(Visited 138 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top