You are here
Home > Văn Hóa > Góc nhìn văn hóa > Đến bao giờ con người mới thoát khổ?

Đến bao giờ con người mới thoát khổ?

Chia sẻ

Con người sống trên đời luôn cảm thấy muộn phiền, dù có dùng cách nào đi chăng nữa họ vẫn luôn cảm thấy khổ não. Bởi lẽ tất cả những gì nên nhớ và không nên nhớ đều lưu lại trong suy nghĩ của bạn.

Người xưa có câu: “người ngốc là người đáng yêu”. Người ngốc đáng yêu bởi họ dường như quên mất mọi sự tình không vui, tất thảy mọi lợi chế giễu cười nhạo của người đời đối với mình, họ cũng quên luôn những ân oán trong cuộc đời, không màn công danh lợi lộc trong thế tục, quên hết thảy mọi việc trên thế giới này. Họ chỉ sống trong thế giới riêng của mình, nơi chỉ toàn niềm vui và hạnh phúc.

Cuộc sống rất khó để mọi thứ đều theo ý mình, ấy vậy mà tâm cứ truy cầu mãi, thế thì thử hỏi vì sao lại không bất hạnh cơ chứ?

Sự thống khổ không phải từ người khác đem đến cho bạn mà là chính bởi sự tu dưỡng của bản thân chưa đủ, không có khả năng chấp nhận. Có những việc rất đơn giản nhưng lại bị con người cứ làm phức tạp lên, rồi chính bản thân lại thấy khổ.

Khổ từ chính trong tâm bạn mà ra

9 điều khiến con người mãi không thoát khỏi vòng lẩn quẩn của sự đau khổ:

  1. bần cùng bố thí đệ nhất khó. Bố thí cho kẻ nghèo hơn mình là chuyện tốt, là tích phúc. Tuy nhiên thật khó khăn khi bản thân mình vẫn nghèo mà lại đi bố thí. Hãy luôn ghi nhớ rằng khó khăn xuất phát từ chân tâm mà ra.
  2. Phật dạy 20 điều khó của con người thì cái khó thứ hai là giàu sang mà vẫn chuyên tâm học đạo. Bởi hoàn cảnh tốt thường khiến con người sinh ra tính muốn hưởng thụ, tâm không tĩnh, danh lợi khiến người ta trở nên kiêu căng, ý thế. Chỉ cần vượt qua những điều này để khiêm tốn lễ nghĩa hướng về đạo phải thật có chí, coi vinh hoa như cảnh mộng.
  3. Không tham cầu là điều rất khó, bởi ai cũng mang trong mình lòng tham, để rồi một đời tâm bất an, chỉ cần tâm tĩnh thì mọi thứ đều là hư không.
  4. Bị nhục mà không sân là điều khó thứ 8. Trong luân ý nhà Phật có nhắc đến, sân si chính là 3 nguồn gốc tạo nên sự đau khổ, nhiễu nhương của cuộc đời. Chỉ cần có thể rộng lòng nhẫn nại, bị làm nhục cũng không oán hận thì chính là đã giải thoát bản thân, đạt tới cảnh giới cao đích thực.
  5. Gặp chuyện không quan tâm là điều khó thứ 10. Con người khổ chính bởi sự phiền lòng vì tính toán, để ý những chuyện nhỏ nhặt, thả ra tuy khó nhưng giúp tâm thanh, lòng thanh thản, không bị trói buộc bởi bất cứ điều gì.
  6. Diệt trừ ngạo mạn là điều khó. Sự nông cạn, thích khoe khoang chẳng có ích lợi gì, no đủ hanh thông mà biết cúi đầu mới là chuyện tốt và khó khăn. Nên diệt trừ kiêu căng, học cách khiêm tốn cung kính, hiếu lễ ở đời.
  7. Không nói thời thị phi là điều không dễ. Khẩu nghiệp là họa lớn, quản tốt miệng của mình mới an lành. Họa từ miệng mà ra, phúc cũng từ miệng mà ra thế nên đừng nên gieo nghiệt để tránh điều chẳng may.
  8. Tiện tay hóa duyên là điều khó. Bất biến tùy duyên đều làm tròn lý lẽ, chỉ hướng về con người, về đạo.
  9. Thấy cảnh bất động là điều khó. Tâm không chuyển theo cảnh, dù ở điều kiện nào cũng vẫn giữ tấm lòng thiện lương, tốt lành vốn có.

Nếu “đời là bể khổ” thì thiết nghĩ bạn sống để chịu khổ hay sao? Thế nên để đời bớt nên học cách để tâm mình bớt động trước những cám dỗ của cuộc đời. Đừng ham hư vinh, danh lợi mà vướng vào những điều khiến bạn chỉ thêm ảo não, khổ sở.

(Visited 76 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top