You are here
Home > Chuyện lạ > Gặp gỡ những mỹ nhân cổ dài nhất thế giới

Gặp gỡ những mỹ nhân cổ dài nhất thế giới

Chia sẻ

Ở một vùng núi giáp ranh giới giữa Burma (Myanma) và Thái Lan nơi có những người phụ nữ với chiếc cổ được xem là dài nhất thế giới mang trên gương mặt nụ cười thánh thiện.

Phụ nữ Kayan có thể đeo lên đến 25 chiếc vòng trên cổ của mình, họ phải đeo nó suốt mà không thể tháo ra, nếu tháo ra thì cổ của họ có thể sẽ bị gãy bất cứ lúc nào. Với người dân nơi  này, cổ càng cao thì càng thể hiện vẻ đẹp cao quý và giàu sang của gia đình đó.

Các bé gái từ 2-5 tuổi bắt đầu đeo vòng đồng

Khác với tất cả các phụ nữ trên toàn thế giới, phụ nữ Kayan thích “làm đẹp” theo cách truyền thống của bộ tộc mình. Không chỉ đeo thật nhiều vòng đồng trên cổ mà còn đeo ở hai bên tay và chân của mình, thế nhưng nổi bật và bất cứ chị em nào cũng không bỏ qua là chiếc cổ.

Người Kayan được coi là thổ dân Khumlen, bộ tộc Padaung thuộc dân tộc Kareni, ngôn ngữ của họ thuộc nhóm Miến – Tạng, được xem là có nguồn gốc cổ xưa nhất tại đất nước Myanmar. Thế nhưng thế giới biết đến bộ tộc này nhiều hơn với cái tên “người cổ dài” bởi họ sở hữu những chiếc cổ “hươu” cao ngất ngưởng.

Người đeo chiếc vòng cổ dài nhất lên đến con số 37 vòng

Những chiếc vòng khiến hoạt động của họ trở nên bất tiện hơn bình thường

Mỗi chiếc vòng đồng nặng tới 10kg, khi các bé gái được 2-5 tuổi sẽ được đeo những chiếc vòng cổ đầu tiên. Qua mỗi năm số lượng chiếc vòng sẽ tăng lên, tính đến năm 20 tuổi, ít nhất các cô gái sẽ phải đeo 23 chiếc vòng đồng được xếp dày đặc trên cổ. Kỷ luật nhất là một người phụ nữ Kayan đeo được 37 chiếc vòng cổ, đây được xem là người có chiếc cổ dài nhất thế giới.

Không những thế chân tay của các bé gái cũng được đeo vòng đồng, mục đích để chân, tay không to thêm và luôn giữ cho đôi chân luôn thon gọn, nhỏ nhắn như tuổi lên 5. Đây được xem là vẻ đẹp vĩnh cửu nơi này.

Nguồn gốc của tập tục này xuất phát từ rất lâu đời, theo truyền thuyết người Kayan kể lại rằng tộc trưởng đã nằm mơ và ông được điềm báo trước rằng vào ngày thứ 4 khi con tộc sinh ra, một con hổ đã xuất hiện và tấn công người dân, nó cắn gãy cổ của họ. Từ đó ông quyết định cho tất cả mọi đứa trẻ sinh ra vào ngày thứ 4 đều phải đeo vòng đồng.

Những chiếc vòng cổ thể hiện giàu có của gia đình đó

Đây được xem là cách thể hiện vẻ đẹp của phụ nữ Kayan

Từ ngày đeo vòng đồng con hổ không tới làng để hại người nữa, nên người dân Kayan tin rằng chiếc vòng cổ đã có tác dụng giúp họ thoát khỏi nguy hiểm. Theo năm tháng, phong tục này trở nên phổ biến, chúng dường như trở thành lối sinh hoạt, một phần trong cuộc sống của người Kayan và được xem là điều may mắn. Thực tế phụ nữ Kayan còn cố gắng để sinh con vào ngày giữa tuần, nếu đó là một bé gái thì cô bé đó sẽ là “đứa trẻ thứ 4” may mắn.

Phụ nữ Kayan luôn nở trên môi với nụ cười thân thiện

Liệu chăng hủ tập đeo vòng đồng này có nên được duy trì hay loại bỏ?

Hủ tục này vẫn còn tồn tại bởi bọn buôn người không có hứng thú với những cô gái cổ dài. Thật ra những chiếc vòng đồng này không có tác dụng khiến cho cổ của người đeo dài ra mà làm cho xương bả vai bị ép xuống, người ngoài khi nhìn vào có cảm giác họ có chiếc cổ dài hơn hẳn. Những chiếc vòng đồng có trọng lượng khá nặng khiến cho những xương sườn trên thấp hơn hẳn 45 độ so với tự nhiên. Thế nhưng không thể tháo những chiếc vòng này ra khỏi cổ bởi cổ của họ rất dễ bị gãy vì xương cổ lúc này đã quá yếu.

Liệu đây có còn được xem là vẻ đẹp nữa hay không? Khi những người phụ nữ Kayan hàng ngày phải chịu nổi đau về thể xác, đeo trên mình chiếc vòng đồng nặng nề. Vẻ đẹp hay gông cùm. Nếu để cho họ lựa chọn họ sẽ lựa chọn tự do và đeo vòng cổ.

(Visited 316 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top