You are here
Home > Đời Sống > Góc gia đình > Học người Nhật: 13 quy tắc dạy con khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Học người Nhật: 13 quy tắc dạy con khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Chia sẻ

Vấn đề nuôi dạy con cái vẫn luôn là mối lo và sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Làm thế nào con của mình vẫn vừa phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ? Thông minh, học giỏi liệu có phải là điều tốt? Hay nhân cách tốt mới là điều quan trọng?

Nhật Bản được biết đến là đất nước có nền giáo dục và kinh tế cực kì vững mạnh mà bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ.

Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến sự phát triển của Nhật Bản để có được như ngày hôm nay và không thể không kể đến đó chính là phương pháp giáo dục con người của người Nhật rất đáng để học hỏi.

Ba mẹ Nhật dạy con từ những điều cơ bản nhất

Cha mẹ Nhật dạy con tuy rất đơn giản nhưng lại mang giá trị giáo dục vô cùng sâu sắc mà đôi khi trong cách giáo dục con của nhiều nước vô tình bỏ qua chúng hoặc không được dạy đến nơi đến chốn.

Mỗi đất nước đều có nền giáo dục của mỗi một miền văn hóa khác nhau, theo cách này hay cách khác nhưng chung quy lại đều mong muốn con cái mình được thừa hưởng thứ tốt nhất, đồng thời giúp ích cho sự phát triển của chính đất nước đó. Cách giáo dục nào cũng có những điểm tốt và điểm xấu, những điểm có thể áp dụng cho nước này mà lại không phù hợp với quốc gia khác. Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì phương pháp giáo dục của người Nhật có rất nhiều điểm đáng học tập và làm thay đổi quan điểm của nhiều người, từ những điều tưởng chừng như nhỏ bé, vụn vặt trong đời sống và đơn giản nhất nhưng có rất nhiều bậc phụ huynh luôn bỏ qua.

1. Trẻ em không cần phải quá thông minh. Thông minh, học giỏi không hẳn là một điều tốt, cái chính là cần có nhân cách tốt.

2. Trẻ em không bao giờ để mình bị chết đói. Không cần ép con ăn, lo con đói

Thay vì làm giúp con, họ dạy bé cách thực hiện chúng

3. Ai cũng có thể bị bệnh, bị ốm. Do vậy khi một đứa trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhẹ, đừng hoảng sợ. Không cần quá hoang mang.

4. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Không ngồi thì không ăn.

5. Hiện nay trong xã hội có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm. Nếu không thực sự hiểu, không biết làm thế nào thì đừng làm và đừng ép con.

6. Con không ăn, đừng bao giờ bật tivi cho con xem để xúc cơm. Để đạt được mục đích cho con ăn thêm được vài thìa gạo thì bạn sẽ phải đánh đổi bằng một thói quen xấu rất khó bỏ.

7. Không phải cứ cái gì nguy hiểm cũng cấm con không được tiếp cận. Nên cho con biết nguy hiểm là như thế nào, xảy ra ở đâu, làm thế nào để tránh. Cho con tiếp cận với nguy hiểm trong phạm vi được kiểm soát.

8. Con dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

Trẻ em Nhật học cách tự lập từ rất sớm

9. Không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối. Thỏa hiệp chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn.

10. Cần để con có cơ hội tự trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Không nên nói trước kết quả với con. Hãy để bé tự khám phá, biết hậu quả, biết cách thành công và biết cả thất bại.

11. Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng. Khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột, một trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố đầy rẫy tệ nạn.

12. Phải đảm bảo mỗi ngày đều có thời gian dành cho con, chơi với con.

13. Khi con được 4,5 tuổi hãy dạy con cách tiêu tiền và cho con tiền tiêu vặt hàng tuần.

Những nguyên tắc tưởng chừng đơn giản trên đôi khi lại bị chính các bậc cha mẹ bỏ qua, khiến việc nuôi dạy trẻ có một nhân cách tốt không được ở mức hoàn thiện nhất.

(Visited 212 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top