You are here
Home > Thế Giới > Quân sự > Israel bắt đầu loại bỏ máy dò kim loại khỏi nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa sau cuộc biểu tình đẫm máu

Israel bắt đầu loại bỏ máy dò kim loại khỏi nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa sau cuộc biểu tình đẫm máu

Chia sẻ

 

https://youtu.be/FywFGT4PAqA

Trong một cuộc đảo ngược lớn, lực lượng an ninh Israel đã bắt đầu loại bỏ các máy dò kim loại gây tranh cãi vào thứ 3 rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ra lệnh đặt tại lối vào khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở thành phố Jerusalem của thành phố Jerusalem.

Các máy dò kim loại đã làm phật lòng người Palestine, người cho biết thiết bị này không được cài đặt vì sự an toàn của họ nhưng để tăng cường sự kiểm soát của Israel đối với nhà thời Hồi giáo.

Netanyahu và những người ủng hộ ông cho biết các máy quét kim loại là cần thiết sau khi ba tay súng Ả Rập nhập lậu súng máy tự chế vào nhà tù Hồi giáo Al-Aqsa vào ngày 14 tháng 7, sau đó bắn và giết chết hai cảnh sát tại Israel tại khu vực mà cả người Hồi giáo và người Do Thái cho là thánh địa.

Việc loại bỏ các thiết bị dường như đã làm một phần trong thỏa thuận giữa Netanyahu và vua Abdullah II của Jordan, người quản lý việc khu vực thánh địa này như là một phần trong thỏa thuận có từ năm 1967.

Theo một nguồn tin chính thức từ Jordan, trong một cuộc điện thoại hôm thứ hai, nhà vua đã yêu cầu Netanyahu “dỡ bỏ nguyên nhân” của cuộc khủng hoảng hiện tại.

Vùng đất được xem là thánh địa của người Hồi giáo nơi xảy ra cuộc chiến đẫm máu

Quyết định đơn phương của Netanyahu về việc thành lập các máy dò kim loại đã làm cho hoàng đế Jordan bị thất bại, một nhà quản lý chính thức của nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem, đã làm dấy lên những vụ bạo lực và những cuộc biểu tình ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Amman, thủ đô của Jordan.

Việc loại bỏ các thiết bị dò kim loại đã bắt đầu chỉ vài giờ sau khi Israel và Jordan kết thúc cuộc diễu hành ngoại giao.

Chủ nhật, một người thợ làm nghề người Jordan thuộc nhóm người Palestin đã sử dụng một chiếc tuốc nơ viets để đâm và làm trọng thương một nhân viên an ninh Israel tại Tòa nhà Đại sức quán Israel ở Amman. Lính canh đã bắn và giết chết kể tấn công và một thường dân Jordan khác.

Lo ngại bạo lực với các nhà ngoại giao, Israel đã cố gắng để nhân viên đại sứ của mình kể các người bảo vệ nhanh chóng rời Amman và trở về Israel.

Jordan khá lúng túng và ban đầu đã chặn đi sự khởi đầu của họ, nhấn mạnh rằng người lính canh đầu tiên bị thẩm vấn về vụ giết người. Israel tuyên bố miễn nhiệm ngoại giao thay mặt ông.

Tối thứ hai các nhân viên ngoại giao và nhân viên tại đại sức quán Israel kể cả người bảo vệ được phép trở về Israel.

Văn phòng thủ tướng bác bỏ tin rằng Jordan đã yêu cầu các máy dò được loại bỏ như là một điều kiện cho phép nhân viên đại sức quán rời khỏi Amman cho Israel.

Mặc dù vậy, vài giờ sau sự trở lại an toàn của nhân viên đại sứ quán, an ninh của Israel đã quyết định loại bỏ các máy dò kim loại và bảo vệ an ninh tại các lối vào nhà thời Hồi giáo với các máy ảnh công nghệ cao.

Quyết định của Israel để loại bỏ các máy quét là một chiến thắng cho người Palestine, người đã thề sẽ không vượt qua các máy dò. Thay vào đó, những người thờ phụng Hồi giáo tập trung tại các rào chắn của cảnh sát Israel và cầu nguyện bên ngoài.

Người Palestine nói rằng sự giận dữ của họ – biểu hiện trong các cuộc biểu tình quần chúng và giết chết ba người Israel trong một khu định cư người Do Thái hôm thứ sáu là do nỗi sợ hãi rằng nhà thờ Hồi giáo thiêng liêng của họ đang bị đe dọa.

Về phần mình, nhiều người Do Thái đã chế giễu những cuộc nói chuyện kiểu đó. Họ nói rằng các máy dò kim loại là một công cụ an ninh thông thường hằng ngày và sự phản đối việc sử dụng của họ chỉ là một cái cớ để kích động bạo lực chống lại Israel.

Máy dò kim loại thứ gây tranh cãi thành cuộc chiến đẫm máu

Nhiều người Israel và các nhà lãnh dọa của họ nói rằng nguyên nhân gốc rễ của vụ bạo lực gần đây không liên quan gì đến máy dò kim loại và về lòng căm thù Palestine đối với Israel và từ chối chính ý tưởng về một quốc gia Do Thái.

Associated Press cho biết Đại sứ Palestine, Riyal Mansour, cảnh báo hôm thứ hai rằng người Palestine sẽ ở lại trên đường phố cho đến khi các thiết bị dò kim loại và bất cứ trở ngại nào khác bị loại bỏ.

Phái viên Trung Đông của Liên Hợp Quốc, Nikolay Mladenow, ói với các phóng viên ở New York rằng những nguy hiểm trên mặt đất sẽ leo thang nếu máy dò kim loại của Israel vẫn được đưa ra cho những lời cầu nguyện Hồi giáo vào thứ sáu.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gặp cánh cửa đóng kín để thảo luận về vụ bạo lực ở Jerusalem và Jordan, đồng thời lên kế hoạch mở phiên họp thứ hai vào thứ ba.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bất kỳ hành động hoặc tuyên bố nào có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và để giảm bớt tình hình” đại sứ Pháp tại Pháp, Francois Delattre nói với phóng viên.

Các trang web được biết là nguwofi Hồi giáo như là Khu bảo tồn cao quý và người Do Thái như Núi đền, đã được cảnh cáo các cuộc đụng độ thường xuyên.

Sau cuộc biểu tình Palestine, Jordan năm 2016 đã từ bỏ kế hoạch cài đặt các camera an ninh tại hiện trường và làm cho đoạn phim này ngay lập tức có sẵn cho các đội an ninh của Israel và Jordan.

Nhằm giúp giảm bớt căng thẳng, chính quyền Trump đã phái phái viên của Tổng thống Jason D. Greeblatt tới khu vực vào tối chủ nhật, sau một tuần lễ ngoại giao với các cuộc điện thoại từ Greeblatt, cố vấn Nhà Trắng và con rễ Trump, Jared Kushner và Đại sức Mỹ tại Israel, ông Davied Friedman.

Một quan chức chính quyền cao cấp cho biết Greenblatt đã gặp Netanyahu hôm thứ hai và sau đó bay tới Jordan.

Theo viên chức, chuyến thăm của ông Greenblatt đã kết thúc, theo ông, người đã nói về điều kiện giấu tên để miêu tả những cam kết phía sau hậu trường của Hoa Kỳ.

(Visited 35 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top