You are here
Home > Văn Hóa > Kì lạ tục bắt vợ của người H’mông, Thái

Kì lạ tục bắt vợ của người H’mông, Thái

Chia sẻ

Từ xưa người H’mông, người Thái đã có tục “bắt vợ” thể hiện sự tự do trong hôn nhân, lối thoát cho những hoàn cảnh nghèo không đủ tiền cưới vợ, hay những cặp yêu nhau bị gia đình không ưng thuận. Qua bao thế kỷ tục lệ này vẫn là một phần làm nên bản sắc văn hóa của cả hai dân tộc này thế nhưng cũng từ đây tập tục nhân văn này bị biến thể thành một kiểu khác khiến nhiều người quan ngại có nên giữ tập tục này nữa hay không.

Tục bắt vợ diễn ra trong sự đồng ý của cô gái

Tập tục “bắt vợ” vì không được gia đình đồng ý

Nguyên nhân bắt nguồn tập tục “bắt vợ” này bởi vì có rất nhiều đôi trai gái yêu nhau nhưng không nhận được sự đồng ý của gia đình. Khi cha mẹ không đồng ý con cái không thể trái lời bởi làm trái lời không những bị xem là bất hiếu mà còn cuộc hôn nhân của họ sẽ bị cả cộng đồng gạt bỏ.

Tục “bắt vợ” ra đời nhằm giúp kết nối các cặp tình duyên chưa đến được với nhau. Mọi chuyện được tính toán trong bí mật gia đình nhà giá không hề hay biết, tất cả đều bình thường rồi đến ngày hẹn, chàng trai xuất hiện cùng bạn bè “bắt” người con gái mình thương về nhà. Cô gái dù được biết trước mọi việc nhưng vẫn tỏ ra bất ngờ, giả vờ kêu khóc. Người nhà cô gái mang gậy gộc đến cứu cô gái thì nhà trai sẽ ra ngăn cản.

Theo già làng Thào A Dính ở bản Mùa Xuân (huyện Mường lát) cho biết: “Tục bắt vợ có từ thời xa xưa, trở thành bản sắc trong hôn nhân, cưới xin của người H’Mông, có “bắt vợ” người đàn ông mới chứng minh được sự thật lòng của mình với người yêu, sự mưu trí, dũng cảm của mình. “Bắt vợ” trở thành thử thách cuối cùng để đôi trai gái đến với nhau trở thành vợ chồng.

Dù biết trước nhưng cô gái cũng tỏ ra ngạc nhiên, giả vờ chống cự

Trường hợp chàng trai yêu đơn phương và “bắt” không đúng đối tượng thì cô gái sẽ tìm cách trốn khỏi nhà chàng trai hoặc được chàng trai cố tình để cô gái trốn thoát. Nếu xảy ra trường hợp này, nhà trai phải làm lễ vật sang nhà cô gái để “đền danh dự” cho nhà gái.

Sau 3 hôm bị “bắt” cô gái không trốn hoặc không trốn được khỏi nhà trai, nhà trai sẽ đến báo cho nhà gái biết và bàn việc cưới xin.

Chưa đủ tiền cưới nên “bắt” vợ

Đôi khi do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chàng trai không đủ điều kiện cưới vợ, chàng trai Thái sẽ đi “trộm” vợ.

Sau khi “trộm” vợ thành công, đôi trai gái về nhà ở với nhau, làm ăn đến khi có đủ điều kiện thì tiến hành lễ cưới. Nên với người Thái, trong cưới xin còn có tục cưới đôi ba lần là như vậy.

Sau 3 ngày cô gái trong trốn thoát hai gia đình sẽ bàn chuyện cưới xin

Chàng trai sẽ “trộm” vợ vào ban đêm và để lại tín hiệu dễ tìm thấy cho nhà gái. Thường thì họ sẽ để lại một khoản tiền, dù là nhiều hay ít tùy vào điều kiện mỗi chàng trai, được “kẻ trộm” cho vào chiếc chõ dùng đồ xôi của đồng bào Thái bởi đây là đồ xôi vào mỗi sáng sớm cho cả nhà.

Tục trộm vợ của người Thái và người H’mông về nguyên nhân đều có điểm tương đồng, giúp cho các cặp yêu nhau vì lý do nào đó mà không đến được với nhau có cơ hội bên nhau, xóa bỏ đi hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, thách cưới, môn đăng hộ đối,….

Tuy nhiên theo thời gian tục lệ nhân văn này đã bị biến tướng, việc “bắt vợ” diễn ra trong sự không đồng ý của cô gái, cưỡng ép ngay giữa đường mặc cô gái chống cự. Độ tuổi của các cô gái còn quá trẻ để phù hợp với cuộc sống gia đình.

(Visited 280 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top