You are here
Home > Văn Hóa > Góc nhìn văn hóa > Kinh ngạc cách ứng xử kỳ lạ trên thế giới

Kinh ngạc cách ứng xử kỳ lạ trên thế giới

Chia sẻ

 

Thế giới ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và độc đáo với những nét văn hóa thú vị, trong có các tập tục kỳ lạ khó tưởng tượng một khi đặt chân đến.

Ở những vùng đất mới, bạn nên tìm hiểu trước nền văn hóa nơi đó nếu không sẽ bị cú “sốc văn hóa” khiến bạn kinh ngạc, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác đấy.

1. Sự cởi mở của người Mỹ

Người Mỹ nổi tiếng với sự cởi mở

Tại Mỹ, bạn có thể tự nhiên trò chuyện với người lạ trên chiếc xe bus tưởng chừng như bạn với họ có mối quan hệ lâu năm, thân thiết vậy. Dù là lần đầu gặp mặt họ có thể chia sẻ với bạn bất cứ thứ gì vì như họ kể cho bạn nghe việc bố mình đang mắc bệnh ung thư hay việc bố mẹ họ sắp li hôn. Bạn hoàn toàn yên tâm rằng, người Mỹ sẽ chẳng ngần ngại khi kể cho bạn nghe những chuyện cá nhân đâu.

2. Lái xe tử tế nhất thế giới

Tại Canada nếu bạn có ý định sang đường, hãy sử dụng cử chỉ thể hiện muốn sang đường, toàn bộ dòng xe đang lưu thông trên đường sẵn sàng dừng lại đợi bạn qua đường. Các tài xế ở Canada thường dừng xe lại chờ cho đến khi bạn sang đường an toàn, bất kể có vạch trắng hay có đèn giao thông hay không. Thậm chí, những con vật nơi đây được tôn trọng như những con người, chúng được sang đường trước. Nơi đây làm nên một nét văn hóa rất đặc biệt mà bạn nên đặt chân đến để cảm nhận.

Sự lịch sự đầy tử tế của người dân ở Canada

3. Đúng giờ kiểu Tây Ban Nha

Đúng giờ là khái niệm và hành động được rất nhiều nơi trên thế giới coi trọng, nó thể hiện sự tôn trọng của bạn với thời gian của chính mình và của đối phương. Thế nhưng ở Tây Ban Nha việc trễ hẹn là hết sức bình thường, điều này hoàn toàn không ai quan tâm cũng như nói gì dù bạn đến trễ 30 phút hay 1 tiếng đồng hồ. Thời gian mở cửa của các cửa hàng nơi đây chỉ là “dự kiến”. Việc chậm trễ không bị coi là bất lịch sự, mà đơn giản là sự bất tiện của cuộc sống.

4. Độc đáo ở Ấn Độ

Ở Ấn Độ khi nói không họ sẽ gật đầu, khi nói có họ sẽ lắc đầu. Đến với đất nước cái nôi của nền Phật Giáo bạn phải bỏ giày bên ngoài khi đi vào chùa. Một điều khá đặc biệt là ở Ấn Độ không có nhà vệ sinh công cộng.

5. Bàn tay của quỷ tại Ai Cập

Tay trái thường được cho là liên quan đến quỷ nên hãy dùng tay trái để nhận hay đưa bất kỳ thứ gì cho ai đó. Nơi đây khi bạn buồn và muốn ôm ai đó bạn có thể ôm thoải mái nơi công cộng nhưng nhớ là chọn người cùng với giới tính của mình nhé. Một lưu ý nữa khi đến nơi đây là không được vẫy tay khi đang nói chuyện.

6. Cách từ chối đầy lịch sự

Cho muối vào thức ăn biểu thị sự không thích ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha nếu bạn không thích một món ăn nào đó thì có thể thêm muối vào món đó. Nhớ là đừng bao giờ so sánh Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha với nhau. Nơi đây mọi người ăn tối khá sớm thế nên tất cả nhà hàng lúc 21h30 đã đóng cửa.

Trên thế giới luôn có những điều thú vị và độc đáo mà bạn tưởng chừng như phi lý, nhưng ở nơi đó được xem là chân lý và là điều đương nhiên. Thế nên để không bị cú “sốc văn hóa” ập đến bất ngờ hãy khám phá thế giới thông qua lăng kính của mình, chuẩn bị tinh thần đón nhận cái mới mẻ trong cuộc sống đầy thú vị này nhé.

(Visited 73 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top