You are here
Home > Thế Giới > Kinh tế Nhật Bản được thiết kế cho một thế giới toàn cầu

Kinh tế Nhật Bản được thiết kế cho một thế giới toàn cầu

Chia sẻ

  • Thị trường tại Nhật Bản hiện đang mang sức mạnh khá lớn, nhưng lại khá dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong tâm lý từ các nhà đầu tư toàn cầu.
  • Nền kinh tế Nhật Bản đang thể hiện sức mạnh và thu nhập của các công ty được cải thiện, tuy nhiên điều này lại chưa được phản ánh một cách chính xác.
  • Lựa chọn các công ty lớn mạnh và quản lý tốt là chìa khóa để đối phó với sự không lường trước được của Nhật Bản.

Thật công bằng khi nói rằng thị trường Nhật Bản có thể thỏa mãn và cả gây thất vọng trong mức độ bình đẳng. Đây là một quốc gia hướng ra thế giới và như vậy có xu hướng cảm thấy mọi cú sốc tốc độ trong nền kinh tế toàn cầu. Nó đã phải chịu đựng khi Trump đã đe dọa trong cuộc đi lên của toàn cầu hóa và cải thiện vì nó đã trở nên rõ ràng rằng việc toàn cầu hóa không bị trật bánh. Làm thế nào thể nhà đầu tư có thể quản lý được sự không lường trước được này?

Nhật Bản được thiết kế cho một thế giới toàn cầu

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Một phần họ đã được hưởng lợi từ việc giải quyết một số l ngại xung quanh Donald Trump. Không thể tranh cãi, Nhật Bản vẫn là một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu và có thể là một nạn nhân đáng chú ý trong việc Hoa Kỳ trở thành một nước lớn. Các công ty Nhật Bản có mô hình hóa toàn cầu hóa và nếu thế giới chống lại toàn cầu hóa, các thị trường Châu A nói chung cũng sẽ hít thở một cách nhẹ nhõm.

Nhưng có nhiều điều xảy ra hơn ở nơi bạn làm việc. Thật thất thường, Nhật Bản là một trong những điểm sáng của nền kinh tế thế giới. Mặc dù tăng trưởng GDP hàng năm là 1,2% sau Eurozone, nhưng nó vẫn vượt xa Hoa Kỳ. Một thị trường lao động dồi dào đang giúp gia tăng sức mạnh chi tiêu của hộ gia đình, trong khi các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tập trung vào “tăng trưởng với bất kỳ giá nào”.

Chiến lược này đã khiến các nhà hoạch định chính sách sử dụng lãi suất tiêu cực và nới lỏng định lượng để kích thích tăng trưởng. Điều này rất quan trọng trong quy mô của nó, nhưng Nhật Bản đã có chính sách tiền tệ thích đáng trong một thời gian, thường có vẻ như ít hiệu quả. Tuy nhiên, tháng 8 năm vừa qua chính phủ đã cho ra mắt gói kích thích tài chính trị giá 4,6 tỷ yên (~45 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế. Trong đó, họ vẫn là nền kinh tế lớn duy nhất sử dụng chính sách thuế và chi tiêu để thúc đẩy nền kinh tế chuyển tiếp.

Bước chuyển mình giúp nền kinh tế Nhật Bản vươn lên mạnh mẽ hơn trong tương lai

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách vẫn thống nhất với ý định của họ và cam kết đẩy mạnh cải cách kinh tế. Thủ tướng Shinzo Abe có thể đã mất đi một số thỏa thuận kèm theo chính sách kinh tế sớm, nhưng giờ đây ông đã

đạt được uy tín hơn. Lỗi chính sách, chẳng hạn như việc tăng thuế doanh thu thảm họa dường như là những điều tồn tại trong quá khứ.

Cũng cần phải lưu ý rằng khu vực này cũng thiếu một số vấn đề cố thủ che giấu trong nền của các nước khác – ví dụ như hệ thống ngân hàng mạnh mẽ. Nó có vốn và sẵn sàng cho vay. Đây là một bối cảnh kinh tế hỗ trợ. Chỉ số giá tiêu dùng lạm phát hiện nay là tích cực. Điều này có thể không thú vị ở bất kỳ quốc gia nào khác, và vẫn còn một phần so với mục tiêu của Chính phủ là 2%, nhưng đây là Nhật Bản và kỳ vọng thấp.

Những kỳ vọng thấp này cũng chuyển thành lĩnh vực doanh nghiệp. Nhật Bản có một số doanh nghiệp toàn cầu thành công, kinh nghiệm trong khó khăn, đã chứng tỏ mình thích hợp với điều kiện kinh tế khác nhau. Các công ty mạnh nhất trong khu vực tiếp tục cải thiện quản trị doanh nghiệp và tận dụng lợi thế của đồng yên yếu hơn. Các công ty Nhật Bản đã trải qua một sự bùng nổ về lợi nhuận, với việc tăng doanh thu.

Tuy nhiên, điều này đã không được phản ánh trong định giá như nó đã có với Mỹ. Cổ phiếu của Nhật Bản đã được xếp hạng không ngừng kể từ những năm vinh quang của Nhật vào đầu những năm 1990, mặc dù mức tăng cao. Giá trị bây giờ nhìn thấp hơn so với nhiều đồng nghiệp toàn cầu và thấp hơn rất nhiều so với định giá của Mỹ tăng cao.

Đồ thị biểu thị nền kinh tế Nhật Bản qua những năm trước đây

Cũng phải nói rằng, sức mạnh này gắn kết trong nền kinh tế và trong thu nhập doanh nghiệp không nên che giấu sự cần thiết cho sự lựa chọn. Tầm nhìn của nền kinh tế là kém, luôn có sự tổn thương về tiền tệ và bất kỳ sự tăng đột biến nào cũng có thể làm tăng trưởng kinh tế, thu nhập doanh nghiệp. Kinh nghiệm lâu dài về đầu tư vào Nhật Bản đã dạy chúng ta phải cẩn thận.

Tin rằng các doanh nghiệp hoạt động tốt với những thương hiệu tốt, cộng với sự quản lý hỗ trợ nhu cầu của cổ đông thiểu số sẽ ở vị trí tốt nhất để đối phó với những thách thức và có thể tạo ra sự nhất quán hơn trong một thị trường có thể biến động. Như vậy, việc tìm kiếm các công ty có tiền mặt ròng cần có bảng cân đối mạnh mẽ, những người đang mang lại lợi nhuận cao hơn cho số tiền họ đầu tư.

Đặc biệt, Nhật Bản cũng đang tập trung danh mục của mình vào các công ty giúp các công ty khác trở nên hiệu quả hơn. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ được đánh giá cao bất kể thời tiết kinh tế, đặc biệt là ở những nơi trên thế giới đang thấy chi phí tiền lương gia tăng. Tự động hóa là một cách để các công ty cắt giảm chi phí. Với điều này trong đầu, danh mục của chúng tôi bao gồm một số công ty người máy, đó là một khu vực mà Nhật Bản có sức mạnh đặc biệt.

Cùng với các công ty “kinh tế mới” này, chúng tôi còn có một số công ty kinh tế cũ hơn như thuốc lá hoặc đường sắt. Nền kinh tế toàn cầu đang cân bằng một cách cân bằng và Nhật Bản là một nền kinh tế theo chu kỳ tự nhiên. Mặc dù chu kỳ này đang mang lại lợi ích cho thời điểm hiện tại, chúng tôi cố gắng giữ sự cân bằng trong danh mục đầu tư, pha trộn một loạt các lĩnh vực khác nhau để đảm bảo danh mục đầu tư cũng có thể bảo vệ lợi nhuận trong những thời điểm khó khăn hơn.

Việc trở về Nhật Bản có xu hướng phù hợp và bắt đầu. Trong khi chúng ta đang trải qua giai đoạn tốt, sẽ có những thời điểm khó khăn. Điều quan trọng là tìm kiếm các công ty đã chứng minh được mạnh mẽ trong mọi điều kiện.

(Visited 45 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top