You are here
Home > Chuyện lạ > Ngôi chùa làm từ “ve chai” nổi bật giữa Đà Lạt

Ngôi chùa làm từ “ve chai” nổi bật giữa Đà Lạt

Chia sẻ

Được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo, toàn bộ các chi tiết trong chùa đều được tạo thành từ tất cả các mảnh chai, mảnh sành vì thế mà người dân địa phương hay gọi chùa Linh Phước (Đà Lạt) với tên gọi chùa “ve chai”

Chùa Linh Phước nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt về phía Đông khoảng 8 km, một trong những địa điểm du lịch được nhiều người ghé qua mỗi khi đến Đà Lạt. Sự cầu kì trong xây dựng, độc đáo về kiến trúc và đặc biệt những kỷ lục có một không hai mà ngôi chùa đang nắm giữ.

Chùa Linh Phước được khởi công xây dựng năm 1949, đến năm 1952 thì hoàn thành, năm 1990 xây mới lại với quy mô lớn, chùa Linh Phước thu hút khách du lịch bởi lối kiến trúc độc đáo, tất cả họa tiết trong chùa đều được tạo nên từ các mảnh chai, mảnh sành.

Chánh điện dài 33 mét, rộng 12 mét với hai hàng cột rồng được khảm sành, nổi bật bên trên với nhiều bức phù điêu khảm sành. Phần trên là tiền đàn bảo tháp cao 27 mét.

Long Hoa Viên nằm bên cạnh Chánh điện với tượng rồng dài 49 m, rộng 1,3m. Họa tiết uốn lượn trên rồng phải dùng đến 12.000 vỏ chai bia để làm nên.

Chùa Linh Phước giữ đến 11 kỷ luật Việt Nam gồm: Tháp chuông cao nhất, tượng bằng bê tông trong nhà cao nhất, tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất, Tượng Quán Thế Âm làm bằng 600.000 bông hoa bất tử, tượng Khổng tước vương bằng gỗ sao lớn nhất, ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất, gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất, bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất, bộ bàn ghế gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất, song tùng – bách hạc, tác phẩm nghệ thuật đạt kỷ lục Việt Nam. Với những kỷ luật như thế này cũng đủ khiến các du khách tò mò ghé qua tham quan.

Tòa linh tháp cao 37m, với 7 tầng lầu, hiện đang là tháp chuông cao nhất Việt Nam, một biểu tượng đặc trưng của chùa Linh Phước

Chiếc trống đại hồng chung nặng 8,5 tấn, cao 4,3m được xem là quả chuông lớn nhất Việt Nam. Du khách đến đây thường viết tên mình và người thân vào giấy dán lên chuông với ước muốn cầu mong sự may mắn sẽ đến với mình.

Bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát khiến ai đến đây cũng phải tròn xoe đôi mắt vì sự kỳ vĩ của nó, tượng được chế tác từ 600.00 bông hoa bất tử cao 18m, năm 2010 được xác lập kỷ lục châu Á.

Khảm sứ tinh xảo và vô cùng nổi bật ở ngay chính điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Các họa tiết trong chùa đều được chế tác từ đồ gốm, sành sức qua tay các nghệ nhân được thực hiện một cách công phu, tỉ mỉ.

Hàng triệu hàng nghìn mảnh sành sứ được khảm lên khắp ngóc ngách ngôi chùa, tạo nên điểm nhấn cho ngôi chùa Linh Phước. Chính vì nét độc đáo có một không ai này mà ngôi chùa trở nên thu hút không chỉ với du khách trong nước mà cả với khách nước ngoài.

 

 

(Visited 180 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top