You are here
Home > Đời Sống > Người thông minh không bao giờ nói 7 điều này

Người thông minh không bao giờ nói 7 điều này

Chia sẻ

Nói chuyện là một trong những nghệ thuật đòi hỏi bạn cần có sự khéo léo, tinh tế. Chứ nó không đơn thuần là nói nói và nói. Lời nói tuôn ra cũng giống như bát nước đổ đi không bao giờ lấy lại được, chính vì thế bạn cần suy nghĩ cho những phát ngôn của mình.

1. Không nói lời chán nản, làm nhục nhuệ khí

Nhiều người chỉ cần mở miệng ra là nói những lời chán nản, làm nhục ý chí. Thực ra cuộc sống này cần lắm những lời cổ vũ, khích lệ, động viên người khác và cũng chính là để tự an ủi bản thân. Nếu ngay đến cả những lời nói khích lệ bản thân mà cũng không làm được thì sẽ khiến chính bạn rơi vào tuyệt vọng.

Đừng chỉ nhìn cuộc đời bằng màu tối, là tử lộ, người ta cũng rất dễ sa ngã, tự đầy đọa mình trong những thói hư, tật xấu mà hủy hoại chính mình. Hãy nghĩ lạc quan, nói những lời nói tích cực sẽ thấy cuộc đời này vẫn còn màu hồng, giúp bạn nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống.

Hãy nói những lời nói khiến người khác hạnh phúc

2. Không nói lời tức giận

Khi tức giận là lúc bạn không thể kiểm soát được suy nghĩ, nói những lời nói không nên nói làm tổn thương người khác. Thử nghĩ khi bạn đặt mình vào trường hợp của người khác mà xem, khi nghe những lời khinh bỉ, xúc phạm bản thân bạn cũng cảm thấy khó chịu vậy. Thế nên dù có thế nào, khi nóng giận bạn nên tỉnh táo, giữ vững tâm tính của mình, đừng tùy tiện lên tiếng, cố gắng nhẫn nại, đợi khi nào mâu thuẫn qua đi rồi giải thích mọi chuyện một cách thiện ý vẫn chưa muộn.

Tuy nhiên, để làm được điểu đó không hề dễ và không phải ai cũng làm được. Nếu ai làm được điều đó chắc chắn tương lai họ sẽ có sự nghiệp lớn trong đời. Câu chuyện về Đại tướng quân Hàn Tín đến giờ vẫn luôn là bài học cho nhiều người. Hàn Tín khi xưa bị kẻ lưu manh chọc giận, bắt phải chui háng. Ông quyết định cắn răng chịu đựng nghe theo lời hắn, chịu nhục chui háng. Say này, khi trở thành Đại tướng quân, vương hầu, ông lại tìm tay lưu mạnh năm xưa để ban thưởng. Hành động của Hàn Tín cho thấy ông là người có sức nhẫn nhịn đến nhường nào để thực hiện việc ấy, nếu nỗi nhục như thế ông còn chịu được thì không gì là không làm được cả.

3. Không nói lời phàn nàn, oán trách

Nếu không hài lòng, bạn thường nói những lời phàn nàn, oán trách thậm chí oán hận. Khi ấy, bạn thấy ai cũng là kẻ đáng ghét trong mắt mình cả, dù là sếp, đồng nghiệp hay cả người thân, bạn bè.

Việc phàn nàn thật sự chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn, vậy thì phàn nàn để làm gì cơ chứ. Nó chỉ thể hiện rằng bạn đang bất lực, là người không có lập trường, dễ run sợ trước khó khăn. Đôi khi lời oán trách cũng có thể khiến bạn gánh lấy hậu quả bởi “tai vách mạch rừng”. Bạn có đảm bảo được rằng lời nói của bạn không đến tai người khác hay không?

Đừng nói những lời nói khiến ai đó đau khổ

4. Không nói lời làm tổn thương người khác.

Lời nói, đôi khi đó là con dao hai lưỡi, có thể giúp người khác có tinh thần đôi khi nó lại là thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm, thậm chí đoạt cả mạng người. Vì thế hãy thận trọng với những lời nói của mình, bởi rất có thể lời nói của bạn sẽ làm tổn thương ai đó, dù vô tình hay hữu ý cũng không tốt cả.

Những lời làm tổn thương người khác dù bạn không để ý nhưng người nghe sẽ thực sự ám ảnh rất lâu, đó như một vết sẹo hay cái dằm găm vào trái tim họ. Làm tổn thương người thì bạn cũng phải đối mặt với việc bị người khác làm tổn thương lại, vậy thì việc gì chúng ta tự làm tổn thương lẫn nhau cơ chứ.

5. Không nói lời khoe khoang

Rất nhiều người thích khoe khoang, tự mãn về chính mình, đi khắp nơi tự quảng cáo về tài năng của mình. Những lúc như thế bạn chỉ khiến người khác cảm thấy khó chịu và thêm kinh bỉ mình thôi. Đừng nói những lời nói kiểu “thùng rỗng kêu to” tự làm xấu mặt chính mình. Thay vì nói nhiều, bạn hãy thể hiện chúng qua hành động. Chỉ cần bạn thực hiện thì không cần nói, người khác nhìn vào cũng đủ biết và càng nể phục bạn hơn.

Nói lời tổn thương thì tốt nhất bạn nên học cách im lặng

6. Không nói lời dối trá

Trong Phật giáo có “5 giới cấm” thì “nói dối” được cho là nghiêm trọng nhất. Nói dối có thể khiến lòng người ly tán, mang họa thay phúc, vừa hại người vừa hại mình. Mọi người ai cũng coi thường những kẻ gian dối. Nói dối cũng là bước đầu tiên dẫn con người đến những tội ác lớn hơn. Ban đầu là nói dối, sau đó sẽ hành ác.

Nói dối để rồi làm những hành động che lấp lời nói của mình chỉ khiến bản thân thêm khổ sở, thế nên thay vì nói lồi dối trá hãy học cách thành thật. Thành thật với chính bạn và mọi người xung quanh.

7. Không nói lời tiết lộ bí mật

Đã là bí mật thì bạn đừng tùy tiện tiết lộ cho bất kì ai. Người chia sẻ bí mật với bạn chứng tỏ họ tin tưởng bạn 100%, nếu bạn đi nói bí mật của họ với người khác thì đã phụ lòng tin của họ. Chữ tín của bạn cũng không còn, nếu đã không có chữ tín thì dù đi khắp thế gian bạn cũng không bao giờ lập thân, dựng nghiệp.

Một khi bạn tiết lộ bí mật của người khác cho ai đó, cũng lúc là bạn đang tự bán đi chữ tín của mình với giá rẻ mạc. Sẽ chẳng còn ai đủ tin tưởng để chia sẻ bí mật với bạn nữa đâu.

Lời nói cũng như gió thoảng mây bây thế nhưng đó cũng là con dao vô hình có thể giết người. Bạn là một người thông minh, hãy học cách sử dụng lời nói của mình hợp lý, bởi lời nói cũng như bát nước đổ đi không bao giờ lấy lại. Hãy thận trọng với lời nói của mình.

(Visited 455 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top