You are here
Home > Sức Khỏe > Khỏe đẹp > Nhập viện tâm thần vì sử dụng facebook quá nhiều

Nhập viện tâm thần vì sử dụng facebook quá nhiều

Chia sẻ

Cô bé N. thường xuyên sử dụng facebook để tán gẫu, đăng hình cá nhân, tuy nhiên cô bé khá lạm dụng mạng xã hội này, dẫn đến cô phải nhập viện tâm thần để chữa trị.

Viện Sức Khỏe Tâm Thần ở Bệnh Viện Bạch Mai vừa chia sẻ ca bệnh mới nhập viện điều trị là do sử dụng facebook quá nhiều. Bệnh nhân được biết đến là N. ở Hà Nội, 16 tuổi có thói quen thường xuyên sử dụng Facebook trong hàng giờ trong ngày, bất kì lúc nào rãnh rỗi hay có thời gian là bệnh nhân đều sử sụng mạng xã hội ảo này.

“Không chỉ lướt để xem các thông tin hay tham gia vào các nhóm ở facebook để tán gẫu, nữ sinh này còn đăng hình ảnh cá nhân của mình lên mạng xã hội và chờ đợi bạn bè vào tương tác với mình”. TS.BS. Dương Minh Tâm ( trưởng phòng điều trị các triệu chứng rối loạn stress ở bệnh viện Bạch Mai ) cho biết.

Sau một thời gian sử dụng mạng xã hội facebook quá độ, nữ sinh lâm vào tình trạng mất ngủ, dễ buồn, dễ khóc và mất định hướng, không biết bản thân cần gì và muốn gì, học hành sa sút, cuộc sống bị đảo lộn rất nhiều. Mỗi lúc nằm ngủ thì nữ sinh này lại muốn cầm điện thoại lên để lướt facebook.

Khi nữ sinh nhập viện, những bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai chuẩn đoán rằng nữ sinh có triệu chứng trầm cảm do lạm dụng mạng xã hội quá độ, dẫn đến cảm xúc bị thay đổi lẫn lộn.

Sau đó bác sĩ đã lập kế hoạch để điều trị cho nữ sinh, đề nghị gia đình, bạn bè và người thân phải tích cực tiếp xúc và chia sẻ với bệnh nhân. Kết quả sau 2 tuần điều trị, bệnh tình của nữ sinh đã có chuyển biến tốt hơn, có lòng tin vào cuộc sống hơn, nữ sinh có cảm giác ít sờ vào điện thoại hơn. Sau 4 tuần điều trị, nữ sinh đã có thể ngủ sâu giấc hơn, cảm giác muốn sử dụng facebook không còn nhiều như lúc trước nữa.

Như bệnh tình của nữ sinh N, trước đó bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một bệnh nhân có dấu hiệu tương tự. Gia đình của một cô gái phát hiện cô gái sử dụng Facebook suốt ngày, chế độ sinh hoạt của cô cũng đảo lộn, khiến gia đình hết sức hoang mang nên đã cấm cô gái sử dụng Facebook. Nhưng sau khi cấm cô gái sử dụng, cô đã lên cơn co giật, ngay lập tức gia đình phải đưa cô gái đến bệnh viện.

Hơn nữa, trong đầu cô bé hay xuất hiện những ảo giác, nghe những giọng nói phát ra từ đâu đó như là “ mày nên chơi facebook đi, mày phải chơi facebook nghe chưa?”, lúc thì cô bé nghe thấy tiếng đàn ông nói, lúc thì lại nghe thấy tiếng đàn bà nói.”

Số lượng những con trẻ sử dụng facebook bây giờ quá nhiều, chúng ta cần phải có biện pháp quản lý facebook của con trẻ để chúng có thể tập trung vào việc học tốt hơn. Bác sĩ Tâm khuyến cáo rằng, nếu mọi người thấy có dấu hiệu như mất ngủ, buồn chán, lầm lì hay cáu gắt, ngại giao tiếp với người khác và thường xuyên cảm thấy cô đơn, không tin tưởng vào được ai cả, lại thường xuyên nhìn xuống mặt đất thì hãy nên đến các cơ sở chăm sóc về sức khỏe tâm thần để theo dõi và điều trị.

(Visited 117 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top