You are here
Home > Thế Giới > Chân dung > Phong tục cưới của người Ấn Độ

Phong tục cưới của người Ấn Độ

Chia sẻ

Ngày cưới là một trong những ngày trọng đại và ở mỗi quốc gia phong tục cưới lại mang nét đặc trưng riêng tạo thành nét đẹp truyền thống của nơi đó. Ấn Độ được biết đến không chỉ với những đám cưới mang sự khác nhau giữa màu sắc, trang phục, thời gian tổ chức mà những nét truyền thống về văn hóa cùng những nghi lễ, biểu tượng trong ngày cưới khiến Ấn Độ tạo nên sự độc đáo vô cùng đặc biệt. Chính những điều ấy làm nên một màu sắc văn hóa, bản sắc truyền thống tiêu biểu của đất nước Ấn Độ.

Đám cưới của người Ấn Độ kéo dài đến 5 ngày

Phong tục cưới hỏi của người Ấn Độ

Điều đầu tiên phải nhắc đến về các đám cưới ở Ấn Độ là chúng được tổ chức kéo dài tận 5 ngày, thậm chí hơn mà không nơi nào trên thế giới thực hiện. Và một điều chắc chắn rằng bạn không thể tìm thấy một đám cưới nào đặc biệt như đám cưới truyền thống của người Ấn Độ khi toàn bộ chi phí đám cưới do gia đình cô dâu lo liệu.

Từ đính hôn đến đám cưới, có rất nhiều nghi lễ quan trọng được thực hiện.

Đầu tiên là Misri – lễ trao nhẫn: nghi lễ này diễn ra trong vài ngày trước đám cưới. 7 người phụ nữ đã có gia đình sẽ đến và vẽ những dấu hiệu của thần Ganesha bằng bột đổ lên một chiếc bát đựng đường bằng đá. Cô dâu chú rể cùng các thành viên trong gia đình sẽ cùng cầu nguyện và trao nhau vòng hoa, nhẫn cưới bằng vàng trước sự chứng kiến của người làm lễ. Gia đình chú rể sẽ đặt vào tay cô dâu một giỏ hoa quả và những món quà khác; cô dâu sẽ lấy hoa quả trong đó thả vào chiếc bát đường ban đầu. Đây được xem là dấu hiệu thể hiện cho sự đính ước và hứa hẹn cuộc hôn nhân này sẽ là một cuộc sống ngọt ngào phía trước.

Cô dâu trong ngày trọng đại

Tiếp theo, nghi lễ Menhendi diễn ra một ngày trước đám cưới, trong buổi trà chiều của phụ nữ – đàn ông không được phép tham gia. Đây là lúc cô dâu được vẽ Henna lên bàn tay và bàn chân nhằm thể hiện sự phụ thuộc của người phụ nữ đối với người chồng từ nay về sau. Nghi thức này sẽ diễn ra cùng lúc với nghi lễ Sagri, khi gia đình chú rể mang hoa và quà tới đặt ở cửa nhà cô dâu. Cũng vào ngày này, người làm lễ sẽ thực hiện nghi thức Nav-Graha Puja tại nhà của cô dâu và chú rể. Thầy làm lễ cầu nguyện tới thánh thần của 9 hành tinh, xin họ ban phước lành cho đôi uyên ương.

Nghi lễ Ghari Puja được thực hiện tiếp theo, khi thầy làm lễ mời khách dùng bột, dừa, hạt dẻ, gạo và gia vị nhằm thể hiện sự thịnh vượng. Cả hai bà mẹ sẽ mặc đồ cưới cho con mình và tới nhà của thông gia với một chiếc bình nước đội trên đầu. Họ sẽ dùng dao chém vào nước để xua đuổi tà khí sau đó sẽ tặng thêm cho thông gia tiền và hoa. Lúc này cô dâu và chú rể sẽ mặc một bộ đồ cũ. Bộ đồ này sau đó sẽ bị các thành viên trong gia đình x

é ra – điều này thể hiện sự kết thúc cuộc đời cũ, chuyển sang một trang mới trong cuộc sống.

Cô dâu sẽ được vẽ henna lên tay và chân trong ngày cưới

Lễ Sangeet được tiếp nối sau đó, cả gia đình cùng nhau nhảy múa, hát và ăn uống linh đình, chuẩn bị cho ngày trọng đại hôm sau.

Trong ngày cưới, nghi lễ đầu tiên sẽ là Haldi, lúc này cô dâu sẽ được tẩy rửa bằng củ nghệ ở nhà. Nghi lễ Swagatam là lúc những người họ hàng giúp cô dâu mặc chiếc sari cưới. Khi chú rể đến, anh ta phải bước chân phải nhẹ nhàng vào nhà và rửa chân bằng sữa + nước. Lễ cưới chính thức bắt đầu bằng việc chú rể trao quà cho bố vợ và bố vợ sẽ dẫn cô dâu ra trao vào tay chú rể.

Thời điểm này, cô dâu sẽ nhặt gạo và ném vào ngọn lửa thiêng để được chính thức công nhận là vợ chồng. Cô dâu buộc phải đi quanh ngọn lửa này 4 lần, sờ vào một hòn đá sau mỗi vòng để thể hiện sự sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn mà cô bắt gặp ở phía trước. Vạt áo sari sẽ được buộc chặt vào khăn của chú rể, sau đó cả 2 cùng tiến hành thêm vài nghi lễ nữa trước khi chuyển sang phần hội. Đây là thời điểm tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau nhảy múa, ca hát hòa mình vào tiếng nhạc trong ngày vui trọng đại của cô dâu, chú rể.

(Visited 669 times, 2 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top