You are here
Home > Chuyện lạ > “Rụng tim” với ngôi mộ cheo leo trên vách đá

“Rụng tim” với ngôi mộ cheo leo trên vách đá

Chia sẻ

“Nghĩa địa treo” nơi các ngôi mộ nằm vắt vẻo trên các vách đá cao 100m tại Hồ Bắc, Trung Quốc khiến các nhà khoa học và nhiều người phải tròn xoe mắt.

Có 131 chiếc quan tài được cho là từ thời Đường (618-907) treo bên vách đá cao gần 100 mét tại “nghĩa địa treo”

Theo phân tích của các nhà khoa học chúng thuộc về người Bo – một bộ tộc người cổ đại sống ở khu vực này. Quan tài treo là truyền thống của một vài nhóm dân tộc từ miền trung và nam Trung Quốc.

Những ngôi mộ trên vách đá thẳng đứng

Quan tài được làm từ gỗ

Mỗi chiếc quan tài được làm từ một thân cây rỗng và được đưa vào các hang, hầm nhân tạo, nhìn bên ngoài trông giống như những chùm tia đâm ra từ vách đá dựng đứng.

Theo phong tục xưa, người ta tin rằng việc chôn cất người chết trên những vách đá cao như vậy để tránh thú rừng ăn thịt cơ thể người, đồng thời đây cũng là cách ban phước lành cho linh hồn của người đã khuất.

Những chiếc quan tài nằm sâu trong hang

Nghĩa địa treo trên vách núi

Không chỉ bí ẩn về cách chôn người chết mà việc di chuyển những chiếc quan tài từ dưới lên cũng khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Chỉ cần nhìn những vách đá thẳng đứng cũng đủ khiến ta choáng ngợp, vậy mà người xưa lại có thể di chuyển những cổ quan tài nặng, hay tạo những chiếc hang để cho quan tài vào. Chỉ cần sơ xảy một chút là cả người từ hay quan tài mà rơi xuống thì chỉ có tan xương, nát thịt mà thôi.

Một số nghĩa địa treo tương tự cũng được tìm thấy ở nhiều nơi của Trung Quốc, trong đó nổi tiếng là tỉnh Tứ Xuyên với những ngôi mộ 3000 năm tuổi

Giờ đây những cổ quan tài này được bảo vệ theo luật di sản văn hóa

(Visited 147 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top