You are here
Home > Đời Sống > Suy nghĩ về Cho và Nhận trong cuộc sống

Suy nghĩ về Cho và Nhận trong cuộc sống

Chia sẻ

Trong cuộc sống ai cũng có cho riêng mình những kế hoạch, những dự định và nỗi lo thường nhật: cơm, áo, gạo, tiền…. Bận đến nỗi đôi lúc con người dường như không còn có thời gian để quan tâm cho nhau, quan tâm đến con người và mọi việc diễn ra xung quanh. Dòng đời vội vã khiến con người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa người với người. Nhưng đã là cuộc đời thì vốn dĩ đã không bao giờ chỉ trải đầy hoa hồng, đâu ai sinh ra cũng có cuộc sống giàu sang, có một gia đình trọn vẹn, một cuộc sống hạnh phúc. Cuộc sống còn có những mảnh đời bất hạnh, những con người vẫn đang chật vật kiếm sống từng ngày, từng giờ – thế mới là cuộc sống.

Chúng ta đừng sống mà chỉ nghĩ cho riêng mình, hãy học cách quan tâm đến mọi người xung quanh, những người kém may mắn hơn mình. Cũng đừng đòi hỏi quá nhiều trong việc “cho và nhận”, hãy cứ “cho” đi một cách đơn giản nhất mà không mưu cầu “nhận” lại bất cứ điều gì, bạn sẽ thấy thoải mái và cảm nhận mọi thứ luôn tốt đẹp. Khắc khe quá chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn thôi.

Thức dậy với những điều tốt đẹp cho ngày mới là hạnh phúc

“Cho” và “Nhận” hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng số người có thể cân bằng được nó thì lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ai cũng có thể nói “những ai biết yêu thương sẽ sống tốt hơn” hay “cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”. Nhưng thực trong tâm mỗi người, ta đã thật sự làm được như chính lời nói của mình hay chưa? Hơn nữa khi bạn “cho” đi, liệu bạn có đảm bảo rằng bạn không mong “nhận” về hay không? Con người luôn có sự ích kỉ ngay trong chính bản thân họ, chẳng qua bạn có nhận thấy sự ích kỉ đó lớn ở mức độ như thế nào thôi.

Hãy cố gắng sống tốt đẹp với mọi người xung quanh bằng hành động chứ không phải chỉ là lời nói và sự vô tư. Bởi thế giữa nói – và làm là một khoảng cách không hề nhỏ. Nếu “cho đi là hạnh phúc” thì bạn hãy luôn tự hỏi liệu chắc bạn đã thật sự cảm thấy hạnh phúc khi cho đi hay không, hãy thành thật với chính bản thân mình nhất có thể, để không phải hối tiếc bất cứ việc gì đã làm. Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn cho đi mà không hề suy nghĩ gì đến lợi ích cá nhân hay mưu cầu sẽ “nhận” lại bất cứ điều gì. Không phải ai cũng có thể quên mình vì người khác, đó là hành động không hề dễ dàng. Thế nhưng dù gì đi chăng nữa, cũng đừng nên quá đặt cái tôi của mình quá lớn.

“Xin hãy sống để cuộc sống không đơn điệu và để trái tim luôn đập những nhịp đập yêu thương.”

“Cho” không có nghĩa là khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi đó chỉ là một câu hỏi thăm, một lời động viên, một cử chỉ quan tâm khi họ cảm thấy yếu đuối, chỉ cần bạn tiếp thêm sức mạnh, nghị lực giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn bấy nhiêu cũng quá đủ rồi. Không phải giúp đỡ bằng vật chất mới là giúp đỡ, một lời nói động viên cũng đủ cho bạn thấy được niềm hạnh phúc ngập tràn từ trong sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đơn giản là khi nó xuất phát từ tâm của bạn mà ra. Đôi lúc chỉ cần ngồi lắng nghe tâm sự, nỗi niềm của người bên cạnh, như thế cũng để giúp họ vượt qua lúc yếu lòng, tiếp thêm sức mạnh giúp họ tiến tới điều tốt đẹp. Hay đôi khi chỉ cần chìa tay nâng ai đó khi họ vấp ngã.

Nụ cười hạnh phúc của bạn cũng là thứ khiến mọi người xung quanh vui lây

Hạnh phúc đơn giản lắm là khi thấy ai đó vui vẻ bạn cũng mỉm cười theo, chung vui niềm vui với họ.

Không phải bất cứ lúc nào “cho” cũng mang lại hạnh phúc, bạn cũng cần nên học cách “cho” sao cho đúng. Một hành động nhỏ trở thành điều kì diệu khi nó diễn ra đúng lúc, đúng việc. Hãy “cho” đi mà đừng mưu cầu “nhận” lại, không mong người khác sẽ trả ơn lại cho mình vì đã giúp đỡ họ. Thật vậy, nếu như ta đem niềm vui đến cho người khác cũng có nghĩa là đã tạo được cho mình một thế giới hạnh phúc.

Hãy học cách sống hết mình với người khác, rồi bạn sẽ đón nhận rất nhiều niềm vui hạnh phúc từ mọi người xung quanh – ngay cả câu này cũng cho thấy bạn đang mưu cầu “nhận” lại.

Cuộc sống này đầy rẫy những điều bất ngờ nhưng điều cốt lõi quan trọng nhất vẫn luôn là tình thường. Sống không chỉ nhận mà còn biết cho đi. Đừng bao giờ nghĩ “cho” đi càng nhiều thì sẽ có ngày bạn “nhận” lại nhiều nhất. Ai đó đã từng nói rằng: “hạnh phúc là một cái gì đó rất kì lạ, hạnh phúc là khi người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác”. Nếu bạn vẫn đang ích kỉ giữ khư khư cái “cho” của mình thì hãy thử một lần mở lòng “cho” đi cái gì đó, để rồi biến niềm hạnh phúc của người khác thành của mình.

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.”

Hạnh phúc là một điều gì đó rất kì diệu.

Con người vẫn luôn đi tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống

Người ta thường ví “cho” và “nhận” cũng giống như “nhân” và “quả”, chỉ cần chúng ta biết yêu thương thì cũng sẽ được yêu thương trở lại, khi chúng ta giúp người khác cũng là lúc chúng ta tự giúp mình.

Đã là con người thì không có bất cứ ai là hoàn thiện cả, điều quan trọng là cái cách chúng ta sống như thế nào mà thôi? Hãy sống hết mình, sống sao cho xứng đáng với bản chất của mình, không phải hổ thẹn với lương tâm của chính mình, với mọi người xung quanh.

Ý nghĩa của cuộc sống nằm ngay trong chính những thứ bình thường nhất vẫn luôn diễn ra hằng ngày. Hạnh phúc đơn giản nhất là mỗi ngày được thức dạy, được nhìn thấy những người mình thương yêu, là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của bạn bè, là niềm hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn, là ước mơ, cũng như hi vọng vào ngày mai…. Luôn để tâm hồn mình luôn được thoải mái, vui vẻ. Sống vì những điều bình dị thường ngày, điều giúp cho sự “cho” và “nhận” luôn tồn tại trong cuộc sống.

(Visited 238 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top