You are here
Home > Thế Giới > Hồ sơ > Thái Lan tuyên bố trắng án trong vụ lạm dụng quyền lực

Thái Lan tuyên bố trắng án trong vụ lạm dụng quyền lực

Chia sẻ

 

Hai Thủ tướng Thái Lan trước đây đã bị xóa tội lạm dụng quyền lực thứ tư trong một trường hợp liên quan đến việc dập tắt một cuộc phản kháng chống chính phủ năm 2008.

Tòa án Bangkok đã trao cho ông Somchai Wongsawat, Phó Chavalit Yongchaiyudh và hai cựu quan chức cảnh sát, với một thẩm phán cho biết toàn án không thể kết luận những người biểu tình bị thương là do vũ khí cảnh sát và lựu đạn.

Các bị cáo đã bị buộc tội ủy quyền cho cảnh sát sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình đã phong tỏa tòa nhà Quốc hội. Một trận đánh dàn trận nổ ra, làm bị thương vài trăm người và gây tử vong. Vào thời điểm đó, nhiều thương tích dường như đã được gây ra bởi các thùng chứa khí xả đã lỗi thời phát nổ sau khi bị sa thải, nhưng thẩm phán cho biết trong kết luận mới đây rằng đó không thể rút ra được kết quả.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat, vui vẻ khi đến tòa án ở Bangkok, ngày 2 tháng 8 năm 2017

Somchai là anh rể của cựu Thủ tướng khác, ông Thaksin Shinawatra, bị lật đổ trong cuộc đảo chánh năm 2006 đã gây ra những cuộc chiến đôi khi bạo lực để giành quyền lực chính tị ở Thái Lan. Những người ủng hộ ông Thaksin nhìn thấy các vụ án hình sự khác nhau chống lại ông và các đồng minh của ông như là những nổ lực xóa đi ảnh hưởng của ông từ cuộc đời chính trị Thái Lan.

Somchai cảm ơn tòa án sau khi phán quyết và nói rằng ông biết ơn vẫn còn có công lý trong nước. Chavalit đã không bình luận. Họ có thể đã phải chịu đựng đến 10 năm tù giam nếu họ bị kết án.

Tuy nhiên, phán quyết này đã làm nổi giận một nhóm nhỏ những người biểu tình bên ngoài tòa án, một số người trong số họ tham dự cuộc biểu tình vào tháng 10 năm 2008.

Một phụ nữ hét lên: “Hãy để tất cả chúng mắc bệnh khủng khiếp không thể chữa được và chết ngày lập tức” Khi Somchai bỏ đi.

Trong một phiên xử riêng biệt, em gái của Thaksin, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, tuyên bố cô vô tội và yêu cầu “từ bi” từ tòa án để quyết định xem cô có xử lý một chương trình trợ cấp gạo bị cáo buộc mất đi hàng tỷ đô la. Tài khoản ngân hàng của cô ấy đã bị đóng băng sau khi tòa án hành chánh chịu trách nhiệm về một số thiệt hại. Bản án của Yingluck sẽ được đưa ra ngày 25 tháng 8.

Thaksin đã bị lưu đày tự túc từ năm 2008 để trốn tránh một bản án tù về một niềm tin xung đột.

(Visited 38 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top