You are here
Home > Đời Sống > Tự cười bản thân giúp cải thiện sức khỏe

Tự cười bản thân giúp cải thiện sức khỏe

Chia sẻ

Tự cười bản thân, nhiều người nghĩ đó là dấu hiệu quả bệnh tự kỉ. Thế nhưng khoa học đã chứng minh, việc tự cười bản thân mang lại nhiều lợi ích không ngờ đến.

Nụ cười giúp xua tan những mệt nhọc, làm ta cảm thấy hạnh phúc hơn, yêu đời hơn. Không những thế nụ cười còn mang lại nhiều điều mà bạn chưa biết được. Đó phải chăng là dấu hiệu của bệnh tự kỉ hay điều gì? Cùng tìm hiểu xem việc tự cười bản thân có tác dụng gì nhé!

Hãy cười thật thoải mái, đừng gắng gượng

Nó xảy ra với tất cả mọi người: bạn đi dạo phố, chuyến đi du lịch, khi vấp ngã. Giả sử bạn không bị thương nặng, bạn có thể nhìn xung quanh để xem ai là người chứng minh khả năng của bạn và có 2 trường hợp xảy ra:

1. Bạn cảm thấy xấu hổ và kinh hoàng khi bạn bị lôi kéo ở nơi công cộng

2. Cười toe toét bản thân, tiếp tục bất cứ điều gì đó bạn đang làm

Thế giới dường như được phân chia giữa 2 loại người – những người cảm thấy dễ cười và những người coi mình quá nghiêm túc. Hóa ra, khả năng cười của bản thân bạn không chỉ là một thái độ lành mạnh – đó là một thuộc tính lành lành giúp bạn nhìn nhận thế giới một cách tốt hơn.

Lợi ích sức khỏe từ tinh thần của chính bạn

Một nghiên cứu năm 2011 được tham chiếu trong thời gian qua đã khảo sát phản ứng của một số người dân đối với những hình ảnh soi gương của chính họ và những phát hiện cho thấy người cười nhiều nhất theo hình ảnh của họ cho thấy “ít dấu hiệu nụ cười giả tạo hoặc có cảm xúc tiêu cực”. Ursula Beermann, giáo sư cao cấp tại Viện Tâm lý thuộc Đại học Innsbruck cho hay: khả năng hay ham muốn không quá nghiêm túc cũng có thể có nghĩa là bạn chuẩn bị “thừa nhận rằng bạn không phải là trung tâm của vũ trụ”

Tính hài hước thích nghi” chẳng hạn như việc cổ vũ mọi người hoặc nhìn thấy sự hài hước trong các sự kiện tiêu cực, được kết nối với sức khỏe và sức khỏe tâm lý”

Nụ cười mang lại hạnh phúc cho mọi người xung quanh

Bác sĩ Beermann cho rằng: những người không coi mình là quá nghiêm trọng có thể lùi lại và nhìn vào chính họ hoặc những sai lầm họ đã gây ra, từ góc độ bên ngoài. Cũng cần cẩn thận nhìn nhận sự khác biệt giữa cười với chính bản thân mình và tự hạ mình xuống hoặc tiếng cười với chi phí của người khác, điều đó không quá khỏe mạnh. “Tính hài hước thích nghi” chẳng hạn như cổ vũ mọi người hoặc tìm kiếm mặt hài hước trong các sự kiện tiêu cực, được kết nối với sức khỏe tốt và sức khỏe tâm thần bằng vô số cách khác nhau.

4 cách cười với bản thân giúp bạn khỏe mạnh hơn

Tiến sĩ Beermann nói rằng nghiên cứu của bà cho thấy những người có thể tự cười mình thường có khuynh hướng “cảm thấy tốt và lo lắng ít hơn”. Những người lo lắng ít hơn ít bị stress hơn. Theo Mayo Clinic căng thẳng mãn tính sẽ khiến cơ thể chúng ta trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng đến tình cảm và thể chất, gây nên các bệnh như: nhức đầu, bệnh tim, các vấn đề về tiêu hóa, lo lắng và trầm cảm.

  1. Thần dược để trái tim khỏe mạnh

Một nghiên cứu năm 2009 của các nhà tim mạch thuộc Trung Tâm Y tế Đại học Maryland ở Baltimore cho thấy cười với “cảm giác hài hước tích cực” có thể bảo vệ chống lại cơn đau tim và ngăn ngừa bệnh tim. Theo nghiên cứu, những người bị bệnh tim ít có khả năng cười trong nhiều tình hướng hơn 40% so với những người cùng độ tuổi không bị bệnh tim – một bằng chứng cho thấy việc nụ cười có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Khi bạn cười thế giới dường như cũng đang cười với bạn

  1. Nụ cười giúp cuộc sống bạn tốt hơn

Tiến sĩ Beermann nói rằng những người hạnh phúc hơn cũng có thể kiên cường hơn, có nghĩa là họ có thể điều khiển cuộc sống tốt hơn khi mọi thứ không đi theo. “Theo chuyên gia hài hước Thụy Sĩ của Đại học Zurich, Tiến sĩ Willibald Ruch, một người vui vẻ dường như chống lại các sự kiện tiêu cực hơn và có thể đối mặt với những điều nghịch cảnh trong cuộc sống bằng một nụ cười”.

Hơn nữa, một nghiên cứu từ Trung Tâm Đại học Harvard đối với đứa trẻ đang phát triển cho thấy mặc dù sự kiên cường là do cả tự nhiên lẫn nuôi dưỡng, căng thẳng mà những người ít có khả năng chịu đựng tạo ra sẽ gây ra các hóa chất trong cơ thể gây viêm. Viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh tật như: bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, viêm khớp, ung thư, chứng sa sút trí tuệ và trầm cảm. Nghiên cứu còn cho biết: “với mức độ trung tính của chứng viêm đối với nhiều bệnh tật, thực tế là những cuộc phiền muộn trong cuộc sống có liên quan đến phản ứng viêm tăng lên cho thấy rằng stress gây độc làm tăng khả năng suy giảm sức khỏe suốt đời. Mặc dù nghiên cứu được nhắm mục tiêu cho trẻ nhỏ, stress gây độc cũng gây ra chứng viêm ở người lớn.

“Bạn càng cười nhiều, bạn càng nhớ nhiều”

  1. Nụ cười giúp giảm đau tốt hơn

Những nghiên cứu đã xác định rằng việc cười vào bản thân bạn cho thấy sự kiên cường. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Pain cho thấy khả năng hồi phục cao hơn có liên quan đến ngưỡng đau cao hơn ở những người lớn khỏe mạnh. Một bài báo khác trong Scientific American cho biết các endorphin được giải phóng trong tiếng cười giúp làm giảm cơn đau hiệu quả.

Nụ cười còn quý hơn bất kì thứ gì

  1. Tăng cường trí nhớ ngắn hạn của bạn

Khoa học chứng minh bạn càng cười nhiều, bạn càng nhớ nhiều. Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Loma Linda đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra mức độ căng thẳng và trí nhớ ngắn hạn của 20 người lớn khỏe mạnh trong những năm 60 và 70 của họ. Họ yêu cầu một nhóm ngồi trong im lặng mà không có phương tiện truyền thông, nhóm kia thì xem các video vui nhộn. Kết quả đem lại cho thấy “nhóm hài hước” đã có sự “cải thiện nhiều hơn” về khả năng nhớ tăng 43,6% so với 20,3% so với nhóm im lặng. Ngoài ra, nhóm hài hước có mức cortisol căng thẳng thấp, trong khi nhóm im lặng cho thấy mức độ căng thẳng của họ tăng nhẹ.

Từ kết quả được đúc kết sau hàng loạt các nghiên cứu. Vì vậy dù rơi vào bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng cần có suy nghĩ tích cực, một nụ cười cho chính bản thân góp phần tăng cường sức khỏe đáng kể. Vậy tại sao lại không thực hiện ngay chứ. Tự cười vào bản thân, dù ai đó có bảo bạn khùng thì hãy cứ cười, tốt cho sức khỏe mà không cần tốn chi phí thì tại sao lại không cười.

(Visited 50 times, 1 visits today)

Chia sẻ

Trả lời

Top